Tổng thống Putin hé lộ ưu tiên khi đến thăm Triều Tiên

Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ Nga và Triều Tiên sẽ phát triển thế hệ thống thanh toán thay thế không bị các nước phương Tây kiểm soát khi hai nước nâng cấp quan hệ.

Thông tin được đăng trên tờ Rodong Sinmun (Triều Tiên) ngày 18-6, khi Tổng thống Putin chuẩn bị có chuyến thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau 24 năm theo lời mời của Chủ tịch Kim Jong-un.

"Chắc chắn rằng chúng ta sẽ đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới bằng những nỗ lực chung của đôi bên" – Tổng thống Putin nói.

Ông cho biết Nga và Triều Tiên sẽ phát triển hệ thống thanh toán thay thế linh hoạt cho thương mại, giải quyết chung mà không bị các nước phương Tây kiểm soát và cùng phản đối các biện pháp hạn chế "bất hợp pháp" của phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 9-2023 ở vùng Viễn Đông Nga. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 9-2023 ở vùng Viễn Đông Nga. Ảnh: Yonhap

Nhà lãnh đạo Nga dường như ám chỉ rằng cả Moscow và Bình Nhưỡng có thể phát triển các chương trình thương mại và thanh toán mà không bị ảnh hưởng bởi hệ thống tài chính quốc tế dựa trên đồng USD.

Ông cũng cho biết Nga đang có kế hoạch xây dựng một cấu trúc an ninh "bình đẳng và không thể chia cắt" ở Á – Âu, song không tiết lộ thêm chi tiết khác.

Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ tăng cường trao đổi và hợp tác với Triều Tiên trong các lĩnh vực như giáo dục, du lịch và văn hóa.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin dự kiến sẽ ký các văn bản "quan trọng" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 19-6, trong đó có thể bao gồm một hiệp ước về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, theo hãng tin TASS của Nga.

Tổng thống Putin cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Triều Tiên với Nga trong thời gian qua và bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Triều Tiên.

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) trước đó xác nhận chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Bình Nhưỡng kéo dài trong 2 ngày 18 và 19-6.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Putin đến thăm Triều Tiên, sau lần đầu tiên diễn ra vào tháng 7-2000.

Hợp tác quân sự, kinh tế và các lĩnh vực khác giữa Triều Tiên và Nga đã tăng mạnh kể từ khi Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9 ngoái và được Tổng thống Putin tiếp đón.

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tong-thong-putin-he-lo-uu-tien-khi-den-tham-trieu-tien-19624061807370745.htm