Tổng thống Putin điện đàm với thái tử Saudi Arabia

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  298 liên quanGốc

  Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã nói chuyện qua điện thoại để bày tỏ sự hài lòng về cuộc trao đổi tù binh giữa Moscow và Kyiv.

   Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Sputnik.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Sputnik.

  Trong cuộc điện đàm vào cuối ngày 22/9, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ "sự hài lòng liên quan đến việc chuyển giao các tù binh là công dân nước ngoài cho Saudi Arabia... diễn ra với việc thái tử (Mohammed bin Salman) đứng ra hòa giải", AFP dẫn tuyên bố của Điện Kremlin ngày 23/9.

  Trong đợt trao đổi lần này - do Saudi Arabia cùng Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian - 215 tù binh Ukraine đã được thả, bao gồm cả các chỉ huy phòng thủ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

  "Đây rõ ràng là một thắng lợi cho đất nước chúng ta, cho toàn xã hội chúng ta. Điều quan trọng là 215 gia đình có thể thấy những người thân yêu của họ an toàn", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói.

  10 tù binh là lính tình nguyện nước ngoài cũng đã được chuyển đến Saudi Arabia.

   10 lính tình nguyện nước ngoài được thả đã hạ cánh xuống sân bay ở Saudi Arabia hôm 21/9. Ảnh: Reuters.

  10 lính tình nguyện nước ngoài được thả đã hạ cánh xuống sân bay ở Saudi Arabia hôm 21/9. Ảnh: Reuters.

  Trong số những tù binh được thả có hai công dân Anh và một người Morocco - bị lực lượng thân Nga ở Donbas kết án tử. Hai công dân Mỹ là Alexander Drueke và Andy Huynh cũng được thả, theo Reuters.

  Trong khi đó, 55 tù binh được trả về Nga có ông Viktok Medvedchuk, lãnh đạo phe đối lập thân Nga ở Ukraine, bị Kyiv cáo buộc phản quốc.

  "Tất cả binh sĩ đã được đưa đến lãnh thổ Liên bang Nga bằng máy bay quân sự, và đang ở các cơ sở y tế của Bộ Quốc phòng Nga", quân đội Nga tuyên bố ngày 22/9.

  Động thái trao đổi tù binh giữa hai bên diễn ra trong bối cảnh Moscow vừa ban bố lệnh động viên cục bộ nhằm huy động lực lượng dự bị.

  Bên cạnh đó, bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập Nga sẽ bắt đầu vào hôm 23/9 tại các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye. TASS đưa tin sự kiện này sẽ kéo dài đến ngày 27/9.

  Su-35S và Su-30SM Nga phóng tên lửa vào mục tiêu của Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 22/7 tung video cho thấy các máy bay Su-35S và Su-30SM của nước này phóng tên lửa vào máy bay, trạm radar và hệ thống phòng không Ukraine.

  Minh An

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tong-thong-putin-dien-dam-voi-thai-tu-saudi-arabia-post1358390.html