Tổng thống Putin: Đề xuất của Nga có thể chấm dứt xung đột với Ukraine

Các chính trị gia phương Tây đã bác bỏ lời đề nghị mà không hề cân nhắc, Tổng thống Nga cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đề nghị của Moscow về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine là một cách thực tế để chấm dứt tình trạng thù địch, nhưng phương Tây đơn giản là đã phớt lờ đề nghị này.

Trong bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại hồi đầu tháng này, nhà lãnh đạo Nga hứa sẽ ra lệnh ngừng bắn nếu Ukraine tuyên bố không trở thành thành viên NATO và rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Nga tuyên bố chủ quyền. Kiev ngay lập tức bác bỏ đề nghị này.

Trong bài phát biểu tại một diễn đàn quốc tế do Nga tổ chức tuần này, ông Putin cho biết đề nghị của ông cần được các bên quan tâm xem xét cẩn thận.

“Không giống như nhiều chính trị gia phương Tây, những người thậm chí không thèm đi đến cốt lõi của sáng kiến mà chúng tôi đề xuất, tôi hy vọng những người tham gia diễn đàn này sẽ nghiên cứu nó một cách chu đáo và hợp lý, và sẽ thấy rằng nó mang lại cơ hội thực sự để ngăn chặn xung đột, chuyển sang giải pháp chính trị-ngoại giao”, một thông điệp chào mừng bằng văn bản của ông Putin cho biết, được trợ lý chính sách đối ngoại của ông, Yury Ushakov, đọc trong hôm 25/6.

Ông Ushakov tiếp tục nói rằng Moscow đang tạo ra một "cơ hội để ngay lập tức giải quyết những khác biệt của chúng ta trên chiến trường và tổn thất về nhân mạng", tuy nhiên thêm rằng phương Tây muốn tiếp tục chiến đấu với Nga "cho đến người Ukraine cuối cùng".

“Hiện tại, cơn điên cuồng quân sự do phương Tây thúc đẩy” vẫn chưa giảm bớt, ông nói, nhắc lại cuộc tấn công tên lửa của Ukraine vào Chủ nhật tuần trước khiến hơn 150 dân thường bị thương và cướp đi sinh mạng của ít nhất 4 người tại một bãi biển ở Sevastopol, Crimea.

Moscow tuyên bố rằng Washington chia sẻ trách nhiệm về vụ tấn công vì Ukraine đã sử dụng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp với đầu đạn chùm. Một số quan chức Nga lập luận rằng các chuyên gia quân sự Mỹ có thể đã trực tiếp tham gia vào việc sử dụng loại vũ khí tinh vi này. Mikhail Podoliak, trợ lý của nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, tuyên bố rằng những người đi biển là “những kẻ chiếm đóng dân sự”.

Ông Ushakov tuyên bố rằng Nga có mục tiêu bao quát là tạo ra một hệ thống an ninh liên Á-Âu không thể chia cắt để thay thế “các mô hình Âu-Đại Tây Dương và châu Âu làm tâm điểm đang đi vào quên lãng”.

Ông nói thêm rằng đã đến lúc phải nghiêm túc nghĩ ra cách đảm bảo hòa bình trong không gian “bao phủ các quốc gia phương Tây và phương Đông, và Nga ở giữa”. Ông Ushakov lưu ý rằng những người tham gia diễn đàn nằm trong số những chuyên gia có thể thực hiện được điều này.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tong-thong-putin-de-xuat-cua-nga-co-the-cham-dut-xung-dot-voi-ukraine-post175933.html