Tổng thống Putin: Cung cấp thêm sản phẩm quân sự cho Việt Nam

(ĐSPL) - Chiều nay 12/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga V. Putin. Hai quốc gia đã kí kết hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của Tổng thống Nga Putin trên cương vị Tổng thống Nga. Hai chuyến thăm trước là vào năm 2001 và 2006.

Tổng thống Putin (trái) tới sân bay Nội Bài, Hà Nội sáng nay, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (giữa) ra đón Tổng thống Nga. Ảnh: RIA Novosti.

Chuyến thăm lần này của ông Putin thể hiện mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam mà hai nước đạt được năm ngoái.

Hai bên nhận thấy thương mại song phương có những bước phát triển tích cực, dự kiến năm 2013 sẽ đạt 4 tỷ USD; đầu tư tăng nhanh, đồng thời cho rằng kết quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị, quy mô nền kinh tế và tiềm năng của hai bên.

Tổng thống Nga Putin trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: AFP

Nguyên thủ hai nước thống nhất thúc đẩy đàm phán hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam với liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan, triển khai thành công các dự án đầu tư ưu tiên đã được xác định trong khuôn khổ tổ công tác cấp cao do hai Bộ trưởng Công thương đứng đầu.

Nga và Việt Nam sẽ tìm cách thúc đẩy dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1; xúc tiến thành lập trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân; đẩy mạnh thành lập các liên doanh để khai thác dầu khí tại Nga và Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp tổng thống Nga. Việt Nam và Nga có các mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học kỹ thuật, văn hóa.

Ngoài ra, hai nước còn thúc đẩy quan hệ hợp tác về mặt an ninh quốc phòng. Trong đó có hợp tác đấu tranh chống khủng bố quốc tế và phòng chống tội phạm, tăng cường hợp tác kỹ thuật cũng như đẩy mạnh hợp tác đào tạo.

"Chúng tôi chủ trương sẽ mở rộng cung cấp cho Việt Nam các sản phẩm quân sự. Như các bạn chứng kiến, đại diện hai Bộ Quốc phòng đã ký kết một hiệp định liên chính phủ mới. Trong đó hiệp định đó ghi rõ cả việc tiếp tục hợp tác trong giáo dục và đào tạo sĩ quan cho QĐND Việt Nam tại các trường đại học của Nga" - Tổng thống Putin phát biểu.

Về lĩnh vực này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nói: "Chúng tôi đánh giá cao việc hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự giữa hai nước đang phát triển với độ tin cậy cao, phù hợp với các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế".

Nguyên thủ quốc gia hai nước cũng trao đổi hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Đặc biệt là hợp tác đầu tư dầu khí và điện hạt nhân, tạo điều kiện thuận lợi để các công ty và liên doanh hai nước triển khai các dự án hiện có, thúc đẩy các dự án mới tại Việt Nam và Nga.

Tổng thống Putin nâng cốc chúc mừng sau khi chứng kiến lễ ký kết các văn kiện tại Phủ Chủ tịch.

Về khoa học giáo dục, dự kiến hai bên sẽ thảo luận về việc xây dựng đại học nhân văn Nga - Việt ở nước Nga; về hướng sử dụng khai thác hệ thống định vị toàn cầu Glonass.

Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và Nga sinh sống, làm việc và học tập trên lãnh thổ của nhau.

Kết thúc hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin đã chứng kiến lễ ký 17 văn kiện hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các văn bản hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, dầu khí, năng lượng, giáo dục, y tế.

Các em bé mang quốc kỳ Việt Nam và Nga chờ đón Tổng thống Putin tại Hà Nội. Ảnh: AFP

Đoàn xe chở Tổng thống Putin và các quan khách Nga tiến vào Phủ chủ tịch ở Hà Nội. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo 61 tuổi duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch. Chuyến thăm này nhằm củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Ảnh: AFP

Tổng thống Putin và Chủ tịch Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: AFP

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin trong cuộc hội đàm. Các nhà lãnh đạo sẽ kiểm điểm việc thực hiện các ưu tiên chiến lược và đề ra hướng đi tiếp theo trong hợp tác chiến lược toàn diện. Ảnh: AFP

Tổng hợp