Tổng thống Putin có mối ân tình đặc biệt với Việt Nam

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan - nhà ngoại giao kỳ cựu - đã có bài viết riêng cho Lao Động, chia sẻ những nhìn nhận và tình cảm đặc biệt của ông đối với nhà lãnh đạo đại tài của nước Nga V.Putin.

Tổng thống LB Nga Putin đón Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tại tư gia ở thành phố biển Sochi tháng 7.2012, trong chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch Nước.

Mối quan hệ có gốc rễ sâu, bền

Trên thế giới, ít có quốc gia nào có quan hệ gắn bó với Liên Xô trước đây cũng như Nga hiện nay như Việt Nam. Có lẽ không ở đâu công dân Việt Nam từng học tập, làm việc ở Nga nhiều như Việt Nam.

Có một thời, hầu hết những người trong bộ máy lãnh đạo Việt Nam đều học ở Nga, chẳng hạn như khóa của tôi, cả tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ, phó thủ tướng chính phủ, các trưởng ban Đảng, bộ trưởng đều được đào tạo tại Nga. Điều đó nói lên mối quan hệ vô cùng gắn bó, mật thiết giữa Nga và Việt Nam.

Điều này cũng dễ hiểu vì nguồn gốc mối quan hệ Nga - Việt bắt nguồn từ gốc rễ sâu, bền chặt. Cuộc cách mạng của Việt Nam đi theo con đường của Cách mạng Tháng Mười, tư tưởng của Lênin. Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sang Nga tiếp cận con đường đó và đem tư tưởng của Lênin, kinh nghiệm Cách mạng Tháng Mười để vận dụng vào hoàn cảnh của ta, làm nên Cách mạng Tháng Tám vĩ đại.

Thêm một nhân tố nữa mà không nước nào trên thế giới này có được, đó là suốt trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp, Mỹ, bảo vệ tổ quốc, Việt Nam luôn có Nga bên cạnh; bạn không chỉ ủng hộ về chính trị mà còn giúp ta rất nhiều về vũ khí, khí tài, lương thực và điều kiện kháng chiến. Tất cả những điều này tạo nên nền tảng tinh thần sẵn có, nếu không nước Nga có hữu nghị với ta bao nhiêu chăng nữa thì mối quan hệ cũng không được như bây giờ.

Quan hệ giữa Nga và Việt Nam kế tục truyền thống tốt đẹp sẵn có, đồng thời bổ sung nhiều nhân tố mới khác xưa.

Nước Nga và bản thân ông Putin đã điều chỉnh chiến lược của mình, trong đó đưa ra học thuyết chiến lược ngoại giao Á-Âu, gắn kết phần Châu Âu của Nga với phần Châu Á mà thực chất là phản ánh chiến lược hướng mạnh sang Châu Á - Thái Bình Dương. Nga coi VN là mắt xích quan trọng, đó là quyết sách của ông Putin và cũng là quyết sách của Nga.

Điểm lại, dưới thời ông Putin, quan hệ giữa Nga và VN có nhiều bước phát triển mới. Về mặt chính trị, không những hai nước có quan hệ hữu nghị, mà tư cách đối tác chiến lược toàn diện đã đưa quan hệ VN - Nga lên một mức độ không thể cao hơn được nữa. Thêm một điểm đặc biệt là quan hệ Nga - Việt dựa trên nền tảng chính trị sâu sắc và có mức độ tin cậy cao. Trên nhiều vấn đề quốc tế, quan điểm của ta với Nga trùng hợp.

Về kinh tế, mặc dù chưa phát triển tương xứng, nhưng hợp tác song phương tập trung vào những lĩnh vực cơ bản, đặc biệt về năng lượng. Dấu ấn của Liên Xô ở VN từng được ghi đậm ở những công trình năng lượng như Trị An, Hòa Bình, Phả Lại, Uông Bí... Lĩnh vực hợp tác dầu khí giữa Nga và Việt Nam từ năm 1981 trong dự án VietsoPetro vẫn phát triển rất hiệu quả.

Tổng thống Nga Putin đón tiếp và hội đàm với Chủ tịch Nước trương Tấn Sang tháng 7.2012. Ảnh: ttxvn

Việc Nga giúp ta trong lĩnh vực hạt nhân cũng là biểu hiện mới. Bên cạnh đó, Việt Nam chưa hợp tác về quân sự với nước nào tin cậy và quan trọng như Nga. Nga cung cấp cho ta nhiều khí tài hiện đại kể cả về không quân, tên lửa, hải quân... Nhân dịp này, việc Nga chuyển giao cho ta tàu ngầm Kilo hiện đại cũng là biểu hiện hợp tác quân sự ngày càng lớn.

Ông Putin và nhân dân Nga luôn một lòng ủng hộ VN

Cá nhân ông Putin là người sinh ra và lớn lên trong chính quyền Xô Viết, hoạt động trong lĩnh vực an ninh. Từ lâu, ông Putin cùng với nhân dân Liên Xô, Nga đã một lòng ủng hộ chúng ta. Tôi có dịp gặp ông Putin nhiều lần, trong mỗi lần ông đều bày tỏ mối ân tình đặc biệt, vốn có của người Liên Xô nói chung và Nga nói riêng với VN.

Khi ông Putin sang VN, tiếp xúc với những người VN từng học ở Nga, tôi cảm nhận rõ đó không phải là tình cảm giữa lãnh đạo của thế giới đến với người dân của một nước mà là tình cảm anh em thân thiết.

Là một người cởi mở và thẳng thắn, ông Putin nói chuyện không vòng vo xã giao. Ông bày tỏ thái độ đồng ý và không đồng ý một cách rõ ràng. Tôi cũng cảm nhận rõ tính quyết đoán và năng động của nhà lãnh đạo này trong bất kỳ lần thảo luận nào, một con người làm việc không biết mệt mỏi.

Không chỉ riêng tôi mà thế giới ghi nhận ông Putin là người có tầm chiến lược, đề ra những quyết sách đưa nước Nga trở lại vị trí cường quốc. Đóng góp với nước Nga của ông Putin là điều không thể phủ nhận, từ một nước khủng hoảng trầm trọng sau khi Liên Xô tan rã đến vị thế trên trường quốc tế như ngày hôm nay.

Tôi cho rằng chuyến thăm lần này của ông Putin tới Việt Nam nhằm củng cố và thúc đẩy hơn quan hệ vốn đã nồng ấm giữa hai bên, phản ảnh đúng đối tác chiến lược toàn diện. Tôi tin quan hệ Việt - Nga rất lạc quan và có nhiều triển vọng.

Quan hệ Nga - Việt “vô tư không vụ lợi”

* Với đầu đề “Nga - Việt Nam: Cùng nhau đi tới những chân trời hợp tác mới”, trước ngày đến thăm VN, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài viết nhằm trực tiếp giao tiếp với công luận Việt Nam để chia sẻ một số ý kiến về sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Ông viết: “Tình hữu nghị giữa Nga và Việt Nam đã vững vàng vượt qua những thử thách nảy sinh từ nhiều sự kiện bi thương của thế kỷ XX cũng như những biến đổi kỳ vĩ trên thế giới và ở hai đất nước chúng ta. Tuy nhiên, có một điều còn mãi không bao giờ thay đổi, đó là quan hệ tôn trọng lẫn nhau, truyền thống tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau, biết trân trọng sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi của những đối tác không khi nào phản bội nhau. Về điều này, tôi muốn dẫn ra câu nói “Uống nước nhớ nguồn”.

Đó là đạo lý chung của người Việt Nam và đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nói đến. Tôi coi những lời này là sự ủy thác tinh thần cho các thế hệ công dân hôm nay và mai sau của hai đất nước chúng ta. Nhất định chúng ta phải ghi nhớ về những trang sử chung, về những gì gắn bó chúng ta. Đó chính là sự đảm bảo tính kế thừa và sự bền vững cho mối quan hệ hướng đến tương lai”...

* Ngày 10.11, trả lời phỏng vấn Hãng tin Itar-Tass và báo Kommersant của LB Nga về mối quan hệ Việt - Nga, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Nga có bề dày lịch sử hơn 60 năm dựa trên nền tảng vững chắc là quan hệ hữu nghị truyền thống và tương trợ lẫn nhau.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nêu rõ, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống V.Putin diễn ra trong bối cảnh hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp.

Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi chuyến thăm của Tổng thống Putin là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Nga. Tổng thống Putin là một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam - người đã có nhiều đóng góp vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga. V.A