Tổng thống Putin: Cấm vận Nga là giết chết Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trả lời với kênh truyền hình Đức ARD khi ông có mặt tại Úc để dự hội nghị thượng đỉnh G-20. Trong lần tiếp xúc với truyền thông phương Tây, ông Putin không quên nhắc phương Tây rằng cấm vận Nga là gián tiếp hại chết Ukraine.

“Thật đáng kinh ngạc khi EU và Mỹ không nhận ra rằng bằng cách hạn chế các ngân hàng Nga tiếp cận nguồn vốn quốc tế, họ cũng đang thực sự phá hoại sự ổn định tài chính của Ukraine, vốn được hỗ trợ bởi các ngân hàng Nga”, Tổng thống Nga đặt vấn đề.

Có thể bạn quan tâm

Ông Putin nói rằng các ngân hàng của Nga "hiện đã mở rộng thêm một khoản vay trị giá 25 tỷ USD cho Ukraine". "Nếu các đối tác châu Âu và Mỹ muốn giúp đỡ Ukraine, tại sao họ có thể tìm cách làm suy yếu các cơ sở tài chính của chúng tôi bằng cách hạn chế các ngân hàng Nga tiếp cận với nguồn vốn thế giới?", Putin phân tích.

"Họ muốn làm phá sản ngân hàng của chúng tôi? Trong trường hợp đó họ sẽ làm phá sản Ukraine. Họ có nghĩ thấu đáo về những gì họ đang làm hay không? Hay động cơ chính trị đã làm mờ mắt họ? Như chúng ta biết, đôi mắt là một bộ phận ngoại vi của bộ não. Trong bộ não của họ có gì đó ngưng hoạt động?", Tổng thống Nga băn khoăn.

Người đứng đầu nhà nước Nga cho biết Moscow không xiết món nợ 3 tỷ USD mà Kiev vay trước đây và đáng ra phải thanh toán lúc này. "Chúng tôi quyết định sẽ không làm điều đó bởi vì nếu làm thế thì sau đó toàn bộ hệ thống tài chính của Ukraine sẽ sụp đổ", ông giải thích."Chúng tôi không muốn làm trầm trọng thêm tình hình. Chúng tôi muốn Ukraine tự thăng bằng trở lại trên đôi chân của họ", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Phương Tây bắt đầu áp đặt trừng phạt cấm vận Nga vào tháng 3.2014 sau sự kiện bán đảo Crimea rời Ukraine gia nhập Nga. Đầu tiên, EU ngưng đàm phán về chế độ miễn thị thực với Nga và hoãn các thỏa thuận hợp tác mới giữa Nga-EU. Tiếp theo, các biện pháp trừng phạt đã được đánh vào 3 nhánh - cá nhân, doanh nghiệp và ngành được cho là liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Vào đầu tháng 9, 420 cá nhân và 143 công ty của Nga đã bị đưa vào danh sách xử phạt của Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Thụy Sĩ và Na Uy. Các công ty dầu khí Rosneft, Transneft, Gazprom Neft cũng vừa có tên trong danh sách trừng phạt mới của EU. Ngoài ra, các hoạt động trong công nghiệp vũ khí của Nga cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt.

Vào giữa tháng 9, Liên minh châu Âu công bố lệnh thêm trừng phạt mới chống lại nước Nga và đánh vào các ngân hàng Nga. Trong đó, Sberbank, VTB, VEB, Gazprombank và Ngân hàng Nông nghiệp Nga không được tiếp cận các nguồn vốn dài hạn trên 3 tháng.

Anh Tú (theo RT)