Tổng thống Poroshenko: Tổng thống hòa bình tự xưng

Người đứng đầu Ukraine nhận là Tổng thống hòa bình khi đề nghị Mỹ cấp vũ khí sát thương.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tham dự diễn đàn "Chiến lược châu Âu Yalta" tại Kiev hôm 15/9.

Tuần báo Ukrainian Weekly dẫn lời Tổng thống Poroshenko tuyên bố mình chính là một “Tổng thống hòa bình” và nhắc tới các nỗ lực thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk.

Muốn Mỹ cấp vũ khí sát thương để dẹp yên loạn miền Đông, Tổng thống Poroshenko vẫn nhận là Tổng thống hòa bình.

"Kẻ xâm lược sẽ trả giá cao hơn nếu vi phạm thỏa thuận Minsk và tấn công quân đội của tôi, điều đó hoàn toàn là sự thật. Nhưng chúng tôi muốn hòa bình, và tôi là tổng thống hòa bình" — ông Poroshenko khẳng định.

Ông Poroshenko nhấn mạnh, Ukraine sẽ không đi "tấn công bất cứ nước nào, bất cứ ai".

“Tôi là một vị tổng thống hòa bình, chúng tôi mong muốn hòa bình và đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào việc làm thế nào để thúc đẩy sáng kiến của chúng tôi trong hai năm qua nhằm gìn giữ hòa bình ở Donbass” - ông nói.

Tổng thống Ukraine, theo The Daily Beast, cũng đã tuyên bố tự tin hơn bao giờ hết khi gọi Nga là một "kẻ gây hấn", đổ lỗi cho Điện Kremlin vì đã "đánh cắp lãnh thổ" ở miền Đông Ukraine.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng đã nói tới vấn đề cung cấp vũ khí quốc phòng, vũ khí sát thương giữa Ukraine và Mỹ trong chuyến thăm New York sắp tới.

"Về cuộc gặp giữa Tôi và Tổng thống Donald Trump, tôi hy vọng, sẽ không chỉ bàn về vấn đề vũ khí quốc phòng, mặc dù điều đó sẽ làm tăng đáng kể khả năng quốc phòng của chúng tôi" - ông Poroshenko tiết lộ.

Các vấn đề về vũ khí quốc phòng, trước đó, đã được Tổng thống Poroshenko tuyên bố nhiều lần về một khả năng Lầu Năm Góc sẽ cung cấp cho Ukraine các vũ khí sát thương, các hệ thống phòng thủ thay vì chỉ là các vật dụng quân trang hoặc các xe Humvee, UAV... đã cũ.

Ukraine vừa qua đã nhận lô than đá đầu tiên của Mỹ, có giá trị lớn gấp đôi số tiền mà Kiev có thể bỏ ra để mua của Donbass, và gấp 1,5 lần số tiền có thể mua với bằng ấy số lượng từ các nhà cung cấp Nga.

Theo kênh truyền hình Ukraine, Tổng thống Donald Trump hồi tháng Bảy đã tuyên bố kế hoạch xuất khẩu than từ Mỹ sang Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry nhấn mạnh, Ukraine sẽ có nhiều bạn bè hơn là những quốc gia đang là "con tin năng lượng của Nga".

Thương vụ mua bán than với giá "cắt cổ" này đã khiến người dân ở Ukraine có các ý kiến phản đối. Nếu tiếp tục mua than với giá cao, người dân sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn để mua điện, hay hệ thống sưởi trong mùa đông.

Việc ông Poroshenko đang chấp nhận bỏ tiền ngân sách - vốn đã eo hẹp- để bắt đầu chuỗi thương vụ than đá với Mỹ đã trở thành một điều khó hiểu.

Sự đánh đổi này, nhằm mục tiêu hướng tới các thỏa thuận cung cấp vũ khí sát thương liệu sẽ mang đến điều tốt cho người dân Ukraine?

Tự nhận mình là "Tổng thống hòa bình", Tổng thống Ukraine hện vẫn đang gặp khó khăn trong các nỗ lực giải quyết tình hình ly khai ở miền Đông nước này.

Trong chuyến thăm New York sắp tới, ông Poroshenko dự kiến sẽ trình bày quan điểm của Ukraine về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nhắc tới Tổng thống của hòa bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó còn được chính người Mỹ vinh danh.

Người Mỹ vinh danh Tổng thống Nga Putin.

Trong ngày sinh nhật của Tổng thống Nga, một lá cờ in bức ảnh chụp chân dung của ông trên nền lá cờ Nga với dòng chũ "Người kiến tạo hòa bình" đã bất ngờ tung bay trên cây cầu giữa trung tâm New York.

Không ít các tấm băng-rôn được treo tại Mỹ, ca ngợi nhà lãnh đạo Nga và mừng ngày sinh nhật ông.

Song ông Putin chưa bao giờ nhận mình với các danh hiệu như vậy.

Huy Vũ