Tổng thống Poroshenko không đủ thẩm quyền thay thế Minsk 2

Theo hãng tin Ria Novosti, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã nêu ra 2 phương án thay thế cho Thỏa thuận Minsk: Giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng tại nước này và tấn công Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ngày 24/10, hãng RIA Novosti đưa tin, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov đưa ra đánh giá về lời phát biểu của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về việc kiên quyết đưa ra 2 phương án thay thế đối với Thỏa thuận Minsk.

"Ông Poroshenko đã nêu ra 2 phương án thay thế cho Thỏa thuận Minsk: Giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại miền Đông (Donbass) và tấn công Nga. Trên thực tế, cả hai biện pháp thay thế đều là giả tạo: chúng không có thật", chính trị gia đã viết trên trang Twitter của mình.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Ukraine, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, những ai ủng hộ bãi bỏ Thỏa thuận Minsk-2, cần đưa ra phương án thay thế.

"Có 2 phương án thay thế, đó là: giải pháp quân sự cho cuộc xung đột và tiến hành tấn công mở rộng phủ đầu nhằm vào Nga", ông nói. Đồng thời, ông Poroshenko đe dọa những người không ủng hộ bãi bỏ thỏa thuận Minsk "phải chịu trách nhiệm cho các nạn nhân trong tương lai".

Theo Thỏa thuận Minsk, đến cuối năm 2015 Kiev cần thực hiện cải cách hiến pháp. Các yếu tố chính trong việc cải cách hiến pháp là phân cấp quản lý và thông qua luật pháp về tình trạng đặc biệt của một số vùng thuộc thuộc Donbass – miền Đông Ukraine bao gồm các tỉnh Donetsk và Lugansk, tuy nhiên, cho đến nay chính phủ Ukraine vẫn chưa thực hiện nội dung thỏa thuận này.

Tuần trước, tại Berlin đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong năm nay của nhóm "Bộ tứ Normandy", trong đó có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Ukraine và Pháp. Trong suốt cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ, các bên đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Sau đó, điện Kremlin cho biết, "Bộ tứ" khẳng định không có sự thay thế hay giải pháp nào cho các thỏa thuận đạt được, quan điểm này cũng được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhất trí trong cuộc họp.

Đức Dũng (lược dịch)