Tổng thống Poroshenko “hứa suông” năm 2016: Vì ai nên nỗi?

Sự chần chừ, thất hứa của EU, Mỹ và phương Tây đang biến ông Poroshenko trở thành tổng thống “hứa suông” với nhân dân Ukraine.

Tổng thống Ukraine hứa suông năm 2016

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn nguồn “Lời nói và công việc”, một trung tâm theo dõi việc thực hiện nghĩa vụ của các chính trị gia Ukraine cho biết, năm 2016 là một năm tồi tệ đối với tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo nguồn tin, nhà lãnh đạo Kiev chỉ thực hiện được 22% lời hứa của mình, 13% lời hứa đang dở dang và có thể trở thành vô vọng, và những phần trăm còn lại thực sự đã rơi vào thế tuyệt vọng vĩnh viễn.

Cụ thể, một số cam kết hiếm hoi được người đứng đầu chính phủ Kiev hoàn thành liên quan đến lực lượng vũ trang, chẳng hạn như đào tạo quân đội Ukraine theo tiêu chuẩn NATO, và gia tăng thành phần hợp đồng quân đội. Hay như tiền lương của những người lao động trong ngành an ninh đã được tăng.

Tuy nhiên điều đáng thất vọng nhất trong năm qua, đó là các chỉ số không cho thấy sự tăng trưởng kinh tế của Ukraine. GDP danh nghĩa ở mức 87 tỷ USD trong khi năm 2015 lên đến 90 tỷ USD. GDP bình quân đầu người cũng thấp hơn mức 2.200 USD năm 2015 và chỉ đạt ở mức 2.050 USD.

Năm 2016 là một năm tồi tệ và đầy thất hứa đối với tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Đặc biệt, tham vọng đạt được chế độ miễn thị thực EU cho người dân Ukraine của ông Poroshenko đang rơi vào bế tắc. Dù được khởi động từ năm 2009, khi còn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ ngoại giao tuy nhiên đến thời điểm này cánh cửa vào EU của Ukraine gần như đã bị đóng sập lại khi Ba Lan quyết định ngừng thỏa thuận, bởi trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 4 vừa rồi phần lớn người dân nước này đã bỏ phiếu chống.

Trong lĩnh vực khí đốt, chính quyền Kiev cũng không thể thực hiện được ý tưởng độc lập năng lượng. Thay vào đó, Ukraine đã phải mua khí đốt của châu Âu với giá trị lớn hơn nhiều. Việc này khiến tiền thuế của người dân tăng lên. Thậm chí vào tháng 11 vừa qua, sau nhiều lần tuyên bố từ chối nhập khẩu mặt hàng trên từ Nga, Naftogaz Ukraine đã thông báo sẵn sàng mua lại khí đốt của quốc gia láng giềng.

Bê bối nhất năm 2016 của Ukraine phải kể đến tình hình chính trị. Những mâu thuẫn từ các nhà lãnh đạo, các đảng phái không những không được giải quyết mà còn nặng nề và căng thẳng hơn so với trước.

Hồi tháng 11 vừa qua, lãnh đạo phe đảng Khối đối lập Ukraine Yuriy Boyko đã đánh thủ lĩnh đảng Cấp tiến Oleg Lyashko tại cuộc họp của Hội đồng hòa giải Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) tại Kiev.

Hồi tháng 3 năm nay, ông Oleg Lyashko đã tuyên bố đảng Cấp tiến chính thức rút ra khỏi liên minh.

Tình hình chính trị bất ổn cộng với sự tụt dốc kinh tế của đất nước đã khiến người dân không còn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo ông Poroshenko.

Theo kết quả thăm dò dư luận của nhóm các nhà xã hội có tên là “Đánh giá” được công bố vào hôm ngày 23/12, tổng thống Poroshenko chỉ đạt 13,5% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, , cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, người đứng đầu đảng “Tổ quốc” nhận được 17,7% sự ủng hộ.

Ai khiến ông Poroshenko thất hứa?

Việc ngày càng xích lại gần châu Âu khiến Ukraine không khỏi hào hứng và tự hào. Song bên cạnh những tuyên bố dứt khoát của chính quyền tổng thống Poroshenko rằng mọi việc vẫn đi đúng hướng, người dân Ukraine đang phẫn nỗ vì bị châu Âu “chơi xấu”.

Sự chần chừ, lưỡng lự cũng như thất hứa của EU, Mỹ và phương Tây đang tự biến người đứng đầu chính phủ Kiev trở thành tổng tống “hứa suông” với nhân dân nước này.

Mới đây lãnh đạo các quốc gia thành viên EU đã đưa ra quyết định, Ukraine có thể sẽ không trở thành một thành viên chính thức của EU dù là hiện tại hay trong tương lai.

Quốc gia này sẽ không thể tiếp tục nhận được sự đảm bảo an ninh và viện trợ quân sự từ EU, các công dân Ukraine cũng không được quyền tự do cư trú và làm việc trên lãnh thổ các quốc gia thành viên của Liên minh. Các nhà lãnh đạo các nước thành viên EU đã đưa ra quyết định này dưới áp lực của Hà Lan.

Sự chần chừ, thất hứa của EU, Mỹ và phương Tây đang biến ông Poroshenko trở thành tổng thống “hứa suông” với nhân dân Ukraine.

Quyết định của Hội nghị thượng đỉnh EU mới đây là một cú sốc cho toàn bộ hệ thống chính trị của chính quyền Ukraine.

Quá trình hội nhập đã bất ngờ dừng lại, dù nhận được sự chấp thuận của 27/28 nghị viện của quốc gia thành viên EU, Nghị viện châu Âu và Nghị viện của chính Ukraine.

Các nhà lãnh đạo EU đã thống nhất với các yêu cầu thỏa thuận về hợp tác với Ukraine thông qua các nội dung:

- Không công nhận tư cách ứng cử làm thành viên EU của Ukraine và không thực hiện nghĩa vụ để công nhận tư cách này trong tương lai.

- EU không cam kết cấp cho Ukraine sự đảm bảo an ninh tập thể và viện trợ quân sự.

- Không cấp cho công dân Ukraine quyền sống và làm việc tại EU.

- EU không có nghĩa vụ cung cấp tài chính cho Ukraine.

Trên thực tế, tuyên bố của các nhà lãnh đạo EU đã mâu thuẫn trực tiếp với kế hoạch chung của Liên minh và Ukraine, và Tổng thống Ukraine đã im lặng vì hiểu rõ nguyên nhân này.

Nhà chính trị học Paul Rudyakov đã gọi đây là một thất bại của toàn bộ dự án hội nhập châu Âu, các văn bản mâu thuẫn với tất cả kế hoạch chung cũng như là những triển vọng mơ hồ thỉnh thoảng hiện ra trước mắt Ukraine.