Tổng thống Philippines và thách thức hạn chế hậu quả thiên tai

Sự tàn phá của siêu bão Haiyan đặt ra một nhiệm vụ với Tổng thống Benigno Aquino là phải hạn chế những thiệt hại tại một quốc gia thường xuyên gánh chịu thiên tai như Philippines.

Theo công ty nghiên cứu rủi ro Maplecroft thì nền kinh tế Philippines phải đối mặt với nguy cơ thiên tai cao nhất thế giới.

Trong khi đó, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ước tính thiệt hại từ bão và động đất mỗi năm ở Philippines trung bình là 1,6 tỉ USD, cao nhất Đông Nam Á.

Thủ đô Manila cũng đứng đầu danh sách 616 thành phố bị tác động bởi thiên tai, theo công ty bảo hiểm lớn thứ hai thế giới Swiss Re.

“Phòng chống thiên tai phải là một ưu tiên rõ ràng bởi nó có tác động lớn đến nền kinh tế và ảnh hưởng đến những người nghèo nhất trong xã hội. Tổng thống Aquino còn nửa nhiệm kỳ của mình để tập trung vào việc cải thiện công tác quản lý thiên tai” – nhà kinh tế Prakriti Sofat của Barclays Plc bình luận.

Theo báo cáo của nhà phân tích cao cấp Jonathan Adams thuộc Bloomberg Industries thì tổng tác động của siêu bão Haiyan đến nền kinh tế Philippines có thể lên đến gần 14 tỉ USD, trong số đó khoảng 2 tỉ USD là tiền bảo hiểm.

Theo kế hoạch, ông Aquino dự kiến sẽ chi khoảng 824 tỉ peso (khoảng 16 tỉ USD) vào năm 2016 – tương đương với 5% GDP – để phát triển các công trình công cộng có khả năng chống chọi với thiên tai.

Bên cạnh đó, Philippines cũng dự chi khoảng 16 tỉ peso (khoảng 367 triệu USD) cho các dự án kiểm soát lũ lụt và thoát nước, 644 triệu peso (khoảng 15 triệu USD) cho việc mua sắm các thiết bị dự báo và theo dõi bão, núi lửa, động đất và 7,5 tỉ peso (khoảng 172 triệu USD) cho một quỹ thiên tai.

“Điều còn thiếu trong một kế hoạch quản lý thiên tai dài hạn là không chỉ riêng tập trung vào các phản ứng mà còn cần các tính đến việc phòng chống. Những gì chúng tôi cần là một giải pháp lâu dài như kế hoạch tái định cư cho các khu vực bị lũ lụt, nhiều công trình hồ đập và đường thủy hơn” – giáo sư khoa học chính trị Benito Lim tại Đại học Ateneo de Manila đưa ra lời khuyên.

Bộ trưởng Giáo dục Armin Luistro cho biết trong số 47 dự án quy hoạch có tổng vốn đầu tư hơn 9 tỉ USD được triển khai từ năm 2010, Philippines đang gần hoàn thành dự án xây dựng 9.300 phòng học được thiết kế để có thể chịu được động đất và lũ lụt.

Để bảo vệ thủ đô, ông Aquino đã thông qua một kế hoạch trị giá 351,7 tỉ peso (gần 8,1 tỉ USD) nhằm xây dựng hệ thống kiểm soát lũ tổng thể cho Manila.

Dự án này sẽ được hoàn thành vào năm 2035. Bên cạnh đó, chính phủ Philippines cũng đang thực hiện dự án Noah nhằm đưa ra các cảnh báo lũ lụt sớm 6 giờ đồng hồ.

Trong thảm họa siêu bão Haiyan, chính phủ Philippines dự kiến sẽ chi khoảng 23 tỉ peso (khoảng 527 triệu USD) để hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng.

Vĩnh Duy (Theo Bloomberg)

Ảnh đại diện: Tổng thống Aquino thị sát thành phố Tacloban sau bão Haiyan – Ảnh: Reuters