Tổng thống Philippines tuyên bố tiếp tục xoay trục về Trung Quốc bất chấp ông Trump đắc cử

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ tiếp tục xoay trục Philippines về hướng Trung Quốc, bất chấp ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, Bloomberg đưa tin.

Tổng thống Philippines tuyên bố tiếp tục xoay trục về Trung Quốc bất chấp ông Trump đắc cử - Ảnh 1

Trong một bài phát biểu ngắn vào sáng thứ Sáu tại Davao, ông Duterte cho biết mặc dù vẫn coi Mỹ là bạn và đồng minh, chính sách đối ngoại của Philippines giờ nghiêng về phía Trung Quốc và ASEAN.

“Tôi sẽ theo đuổi điều mà tôi khởi xướng. Mối quan hệ đối tác giữa tôi và Trung Quốc cũng như phần còn lại của ASEAN sẽ tiếp diễn. Tôi không phải là người nói nhưng không làm”, ông phát biểu sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Malaysia.

Ông Duterte cho rằng bản thân “chỉ là một phân tử nhỏ bé trên hành tinh” khi so sánh với ông Trump.

“Giờ ông ấy là Tổng thống của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Điểm chung giữa hai chúng tôi là bầu nhiệt huyết để cống hiến cho đất nước”.

Trước đó, trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng trước, ông Duterte đã mạnh miệng tuyên bố chính thức “chia tay” Mỹ, đồng thời muốn xoay trục về Trung Quốc cũng như Nga.

Kể từ khi nhận nhiệm sở vào tháng Sáu, ông Duterte đã cam kết ngừng tập trận chung với Mỹ, kêu gọi Mỹ rút quân khỏi đảo ở miền Nam Mindanao, thậm chí nói ông Obama “hãy đi xuống địa ngục”.

Mặc dù vậy, vẫn bị ràng buộc bởi nhiều thỏa thuận, bao gồm hiệp định phòng thủ xong phương, ông Duterte nói Philippines “sẽ duy trì hợp tác” với Mỹ.

Sau khi ông Donald Trump thắng cử, ông Duterte đã có lời chúc mừng trong một bài phát biểu trước cộng đồng Philippines nhân chuyến viếng thăm Malaysia.

“Tôi không muốn cãi vã nữa, vì ông Trump đã đắc cử", ông nói.

Thảo Mai