Tổng thống Philippines tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc về Biển Đông

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, ngày 16/10/2016 tuyên bố sẽ nêu lên phán quyết của Tòa trọng tài La Haye về vụ kiện Biển Đông trong chuyến công du Trung Quốc.

Tổng thống Philippines tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc về Biển Đông - Ảnh 1

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, ngày 16/10/2016 tuyên bố sẽ nêu lên phán quyết của Tòa trọng tài La Haye về vụ kiện Biển Đông trong chuyến công du Trung Quốc, đồng thời cam kết không từ bỏ bất cứ chủ quyền nào hoặc làm khác với phán quyết nói trên, RFI đưa tin.

Trước đó, phát ngôn viên tổng thống, Ernesto Abella, cho biết ông Duterte sẽ không ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc nếu có hại cho lợi ích Philippines tại Biển Đông.

Theo nhật báo Philippines Inquirer, lời trấn an của phát ngôn viên tổng thống được đưa ra trong bối cảnh ông Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines, ngày 14/10 đã cảnh báo rằng tổng thống Rodrigo Duterte có thể phải đối mặt với cáo buộc "từ bỏ chủ quyền của chúng ta tại bãi cạn Scarborough".

Trước đó, tổng thống Duterte từng nhắc đến bãi cạn Scarborough như một "ao cá" nằm ngoài vùng lãnh hải 22 km của Philippines.

Theo phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực La Haye liên quan đến bãi cạn Scarborough, không một quốc gia nào có chủ quyền đối với bãi đá này, như vậy, mọi quốc gia có đòi hỏi chủ quyền chồng lấn tại khu vực trên đều có quyền đánh bắt.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 14/10, đại sứ Trung Quốc tại Philippines tuyên bố cả hai nước có thể đạt được những mối quan hệ thương mại quan trọng dù bất đồng ý kiến trên vấn đề chủ quyền. Ông Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) nhận định là trong hồ sơ Biển Đông, hai nước có cơ sở chung để cùng nhau làm việc, thảo luận, bao gồm cả bãi cạn Scarborough đang có tranh chấp.

Theo dự kiến, trong ba ngày công du Trung Quốc, từ 19-21/10, Tổng thống Philippines sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trường Đức Giang và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Phát ngôn viên tổng thống Abella cho biết tháp tổng thống Philipines là phái đoàn gần 500 doanh nhân và ông Duterte mong sẽ ký nhiều thỏa thuận "trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau".

Ông nói: "Chúng tôi hy vọng đạt được kết quả tốt cho đất nước, giúp nền kinh tế tăng trưởng. Có rất nhiều điều thú vị sắp diễn ra".

Thu Hằng