Tổng thống Philippines: Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ có thể gia nhập ASEAN

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố ủng hộ kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ vào nhóm các quốc gia Đông Nam Á ASEAN mặc cho sự khác biệt về vị trí địa lý.

Báo Infonet dẫn nguồn thông tin từ hãng tin Channel News Asia cho hay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phát biểu rằng ông ủng hộ kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ vào nhóm các quốc gia Đông Nam Á ASEAN mặc cho sự khác biệt về vị trí địa lý.

Ông Duterte cho biết, nguyên thủ hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ đều bày tỏ mong muốn gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại hội nghị thượng đình Một vành đai, Một con đường ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào cuối tuần qua.

Được biết, ông Duterte đã có hai cuộc gặp mặt riêng biệt với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat bên lề hội nghị.

“Họ muốn gia nhập ASEAN và bởi hiện tại Philippines đang là nước chủ tịch của ASEAN, họ muốn tôi ủng hộ mong muốn này. Tôi trả lời họ rằng: “Được thôi, tại sao không”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines: Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ có thể gia nhập ASEAN - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters.

Theo báo Vnexpress, ASEAN bao gồm 10 nước thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giáp với Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ nằm giữa châu Âu và châu Á. Mông Cổ nằm giữa Trung Quốc và Nga.

Vị trí địa lý là tiêu chuẩn đầu tiên để làm thành viên của ASEAN, cùng với sự công nhận của tất cả các nước thành viên khác.

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Myanmar trên thực tế, người cũng dự hội nghị tại Trung Quốc, hỏi Duterte liệu ông đã cân nhắc yếu tố địa lý trong việc quyết định bảo trợ tư cách thành viên ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ hay chưa.

Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định hai nước là một phần của khu vực. "Thổ Nhĩ Kỳ dường như mâu thuẫn về việc là cầu nối giữa châu Âu và châu Á hay là nước châu Á... Đôi lúc họ nói họ là một phần châu Á. Đôi lúc họ nói là cầu nối của châu Á tới châu Âu".

Hiện Ban Thư ký ASEAN, có trụ sở tại Indonesia, chưa phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận. Các nước trong khu vực như Đông Timor và Papua New Guinea từ lâu đã xin làm thành viên ASEAN nhưng chỉ giữ vai trò quan sát viên.

Tổng hợp