Tổng thống Philippines thăm Trung Quốc sẽ thảo luận về Biển Đông

Ngày 18/10, Tổng thống Philippines Duterte bắt đầu chuyến thăm chính đầu tiên tới Trung Quốc.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt mới trong quan hệ Philippines -Trung Quốc sau thời gian dài căng thẳng.

Phát biểu trước khi lên đường sang Trung Quốc, Tổng thống Philippines Duterte cho biết, chuyến thăm nhằm cải thiện quan hệ với Trung Quốc sau thời gian dài căng thẳng. Ông Duterte bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ thương mại vững chắc với Trung Quốc, mong muốn thu hút nhiều đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai các khu công nghiệp tại Philippines.

Tổng thống Duterte phát biểu trước quân đội Philippines ngày 4/10/2016 (Ảnh: Reuters)

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Philippines Duterte cho biết, sẽ đề cập vấn đề này trong các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm cả phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ngày 12/7 vừa qua. Tổng thống Duterte khẳng định sẽ kiên quyết bảo về chủ quyền lãnh thổ và không có chuyện thỏa hiệp trong vấn đề này.

Về phía Trung Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều qua (17/10), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, Tổng thống Philippines Duterte và các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ trao đổi về các biện pháp cải thiện và phát triển quan hệ song phương, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Tân Hoa xã.

Bà Hoa Xuân Doanh cho biết, Trung Quốc ủng hộ chiến dịch chống tội phạm và ma túy mà Philippines đang triển khai, ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Philippines Duterte cải thiện trật tự trị an và thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ. Cũng theo Bà Hoa Xuân Doanh, Trung Quốc mong muốn thông qua chuyến thăm của Tổng thống Philippines hai bên sẽ tăng cường lòng tin chính trị, xử lý thỏa đáng các bất đồng.

Theo bà Hoa Xuân Doanh: “Chúng tôi mong đợi thông qua chuyến thăm lần này của Tổng thống Duterte để tăng cường lòng tin chính trị giữa hai nước, thông qua đối thoại để giải quyết thỏa đáng các bất đồng, tăng cường hợp tác thực chất, thúc đẩy quan hệ song phương trở lại quỹ đạo phát triển ổn định lành mạnh”.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Duterte trên cương vị Tổng thống Philippines và Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ngoài khu vực Đông Nam Á mà ông Duterte đến thăm sau khi nhậm chức. Chuyến thăm kéo dài trong 4 ngày, từ ngày 18 - 21/10. Theo chương trình, trong thời gian ở thăm Trung Quốc, ông Duterte sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Nhân đại (tức Quốc hội) Trung Quốc Trương Đức Giang./.

Hà Thắng - Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh