Tổng thống Philippines 'thách' quân đội nổi loạn chống lại chính phủ

Tổng thống Rodrigo Duterte đã thách các binh sĩ 'tổ chức một cuộc nổi loạn' nếu những người này không hài lòng với việc ông làm lãnh đạo.

“Tổ chức một cuộc nổi loạn, cách mạng hay gì đó đi”, Tổng thống Duterte nói trong một cuộc phỏng vấn với Trưởng nhóm Cố vấn Pháp lý cho Tổng thống Salvador Panelo vào hôm qua (11.9) trên kênh truyền hình ABS-CBN.

Bên cạnh đó, ông Duterte còn cho biết thêm rằng những người chống lại ông có thể thoải mái ủng hộ, gia nhập phe của Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes – người chỉ trích nhà lãnh đạo Philippines gay gắt nhất tại Quốc hội.

“Các người hoàn toàn được tự do để làm thế. Thực chất, chính tôi cũng ủng hộ điều này”, ông Duterte tuyên bố.

Theo RT, lời bình luận của Tổng thống Duterte được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo vô hiệu hóa một lệnh ấn xá dành cho ông Trillanes – một cựu sĩ quan Hải quân từng tham gia nổi loạn trong quá khứ - và ra lệnh bắt giữ chính trị gia này. Đồng thời, ông Duterte còn chỉ thị cho Bộ Tư pháp và quân đội khởi động lại quy trình tố tụng hình sự chống lại ông Trillanes – một hành động mà vị Thượng nghị sĩ và nhiều chuyên gia luật cho là vi phạm Hiến pháp Philippines.

Tiểu Đào (Theo RT)