Tổng thống Philippines thách Mỹ, châu Âu rút viện trợ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thách các chính phủ nước ngoài và các cơ quan quốc tế rút viện trợ dành cho Philippines nếu thấy không hài lòng với cuộc chiến chống ma túy mạnh tay của chính quyền mới ở Manila.

Tổng thống Philippines thách Mỹ, châu Âu rút viện trợ - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Duterte muốn nhắc tới Liên hợp quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), những tổ chức và quốc gia đã bày tỏ lo ngại về vi phạm nhân quyền tại Philippines trong bối cảnh chính phủ nước này phát động cuộc chiến mạnh tay chống lại mối đe dọa ma túy. Lời thách thức trên được đưa ra sau khi có những tin đồn về nguy cơ viện trợ nước ngoài bị rút khỏi Philippines.

Phát biểu ngày 6/10 tại Butuan City, miền Nam Philippines, Tổng thống Duterte khẳng định ông không hy vọng Tổng thống Mỹ Barack Obama và EU hiểu cách thức trừng trị của ông đối với các nghi can buôn bán và sử dụng ma túy bất hợp pháp. Theo ông, Mỹ và EU "sẽ không thể hiểu nỗi đau mà người dân Philippines đang phải chịu đựng, chúng tôi cần phải bảo vệ xã hội của mình". Ông khẳng định Philippines sẽ trụ vững ngay cả khi không có viện trợ của Mỹ.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng cho rằng Philippines hoàn toàn "có thể sống mà không có viện trợ". Bộ trưởng Lorenzana cho biết Quốc hội sẽ cung cấp tiền cho quốc phòng nếu không có các nguồn khác.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này không có ý định tiến tới một liên minh quân sự với Trung Quốc. Ông khẳng định điều này chưa bao giờ là ý định của Tổng thống Duterte. Theo ông, Tổng thống đã nói thẳng rằng sẽ chỉ có một liên minh quân sự, và đồng minh duy nhất của Philippines trong trường hợp đó là Mỹ.

TTXVN/Tin Tức