Tổng thống Philippines sẽ thăm chính thức Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Duterte dự kiến sẽ xác nhận trực tiếp việc hợp tác an ninh giữa 2 nước và trao đổi về chính sách đối phó với Trung Quốc.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 21/10 cho biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thăm chính thức Nhật Bản trong ba ngày từ 25 - 27/10. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Duterte kể từ sau khi nhậm chức Tổng thống Philippines.

Tổng thống Philippines sẽ thăm chính thức Nhật Bản - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Dự kiến trong chuyến thăm, Ông Duterte sẽ yết kiến Nhật Hoàng, hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe về hợp tác kinh tế và quân đội giữa hai nước. Hiện tại Philippines đang xúc tiến mạnh mẽ việc thu hút đầu tư nước ngoài vào phát triển kinh tế đất nước bao gồm lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Trước đó vào đầu tháng 9, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Duterte đã có cuộc gặp song phương đầu tiên bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức tại Lào. Tại cuộc gặp, ông Abe đã có lời mời thăm Nhật Bản đối với ông Duterte và ông Duterte đã chấp nhận.

Vào thời cựu Tổng thống Aquino, Nhật Bản đã viện trợ tích cực cho việc tăng cường năng lực an ninh biển của Philippines. Tuy nhiên khi ông Duterte trở thành Tổng thống, do có lập trường ưu tiên thương lượng song phương với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, nên đã không có những phương châm cụ thể về hợp tác an ninh với các nước khác bao gồm Mỹ và Nhật Bản.

Chuyến thăm Nhật Bản lần này của ông Duterte dự kiến sẽ xác nhận trực tiếp việc hợp tác an ninh với Nhật Bản cũng như trao đổi ý kiến về chính sách đối phó với Trung Quốc.

Tại cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức tại Lào vào đầu tháng 9 vừa qua, ông Duterte cũng đã nhấn mạnh rằng, Nhật Bản là người bạn cũ và là đối tác truyền thống của Philippines./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo