Tổng thống Philippines sẽ áp lệnh cấm hút thuốc lá trên toàn quốc

Một tin vui dành cho những người ủng hộ cấm hút thuốc lá ở Philippines: Tổng thống Rodrigo Duterte được dự kiến sẽ sớm ký một sắc lệnh cấm hút thuốc lá trên toàn lãnh thổ nước này ngay trong tháng 10, Philstar ngày 10/10 đưa tin.

Tổng thống Philippines sẽ áp lệnh cấm hút thuốc lá trên toàn quốc - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Bộ trưởng Y tế Philippines Paulyn Ubial cho biết bản dự thảo sắc lệnh cấm hút thuốc lá đã được đệ trình lên Tổng thống Duterte và đang chờ để được ký thông qua.

“Chúng tôi đã đệ trình bản dự thảo sắc lệnh và Tổng thống nhiều khả năng sẽ thông qua nó ngay trong tháng 10” - bà Ubial nói với các phóng viên.

Bà cho biết, sắc lệnh được nói đến gần như giống hệt với lệnh cấm hút thuốc lá ở thành phố Davao, quê hương của Tổng thống Duterte, duy chỉ khác ở phạm vi áp dụng.

Theo Philstar, một khi sắc lệnh trên được ký và bắt đầu có hiệu lực, tất các các địa điểm công cộng ở Philippines sẽ “sạch” mùi khói thuốc.

“Sẽ không còn cảnh hút thuốc lá ở nơi công cộng, bất kể là ở trong nhà hay ngoài trời nữa. Công viên, trạm xe bus hay thậm chí trên các phương tiện giao thông đều được xem là các địa điểm công cộng”, bà Ubial nói thêm.

Tổng thống Duterte trước đó cũng từng đề cập đến một kế hoạch áp đặt lệnh cấm hút thuốc lá, điều mà theo ông là chỉ mang đến bệnh tật cho những người hút thuốc và cả những người không hút thuốc.

Bộ Y tế Philippines dự kiến sẽ tìm cách thúc đẩy việc sửa đổi, bổ sung Quy chế Luật Thuốc lá năm 2003 đang hiện hành để phục vụ cho lệnh cấm trên.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch Philstar.

Phương Đặng