Tổng thống Philippines phản đối thỏa thuận quốc phòng EDCA với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 11/11 cho biết, ông phản đối việc thực hiện Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) mà Manila và Washington ký năm 2014.

Tổng thống Philippines phản đối thỏa thuận quốc phòng EDCA với Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AP)

THX đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 11/11 cho biết, ông phản đối việc thực hiện Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) mà Manila và Washington ký năm 2014, một lần nữa ám chỉ rằng ông có thể loại bỏ thỏa thuận vốn cho phép sự hiện diện lâu dài của các lực lượng Mỹ tại Philippines cũng như xây dựng những trung tâm hậu cần tại các căn cứ quân sự của quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Davao sau chuyến thăm Malaysia, Tổng thống Duterte nói rằng ông không muốn nhìn thấy sự hiện diện của bất kỳ binh sỹ nước ngoài nào trên đất Philippines.

Nhà lãnh đạo Philippines nói rằng trên thực tế, ông chỉ đồng ý cho phép các hoạt động của EDCA được diễn ra trong năm nay chỉ vì các hoạt động này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định.

Khi được hỏi liệu sẽ có những thay đổi về chính sách đối với chính quyền mới của Mỹ hay không, ông Duterte đáp: "Tôi sẽ theo đuổi điều tôi đã khởi động... Bất kỳ mối quan hệ đối tác nào với Trung Quốc và các nước còn lại của ASEAN sẽ vẫn được duy trì. Tôi sẽ chèo lái vận mệnh đất nước và điều đó chỉ cần được thúc đẩy bởi làn gió của lợi ích riêng cũng như lợi ích của dân tộc"./.