Tổng thống Philippines lý giải cụm từ 'chia tách' khỏi Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lý giải cụm từ "chia tách" khỏi Mỹ sau khi đưa ra tuyên bố này trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc hôm 20/10.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lý giải cụm từ "chia tách" khỏi Mỹ vào ngày 21/10 - chỉ 1 ngày sau khi tuyên bố này được ông đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày.

"Đó không phải là cắt đứt quan hệ. Cắt đứt quan hệ là cắt đứt quan hệ ngoại giao. Tôi không thể làm điều đó. Vì sao ư? Đó là những lợi ích tốt nhất của quốc gia của tôi nên tôi không thể làm được", Tổng thống Duterte phát biểu với báo giới tại quê hương Davao của ông sau khi trở về từ chuyến công du Trung Quốc.

Tổng thống Philippines lý giải cụm từ 'chia tách' khỏi Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lý giải cụm từ "chia tách" khỏi Mỹ (Ảnh AFP)

Trước đó, hôm 201/0 trong khi đang ở thăm Bắc Kinh, lãnh đạo này đã phát tín hiệu rằng, ông có ý định chấm dứt mối quan hệ đồng minh 70 năm của Philippines với Mỹ, thay vào đó sẽ xoay trục sang Nga và Trung Quốc.

"Tôi thông báo việc chia tách khỏi Mỹ. Nước Mỹ đã thất bại. Tôi thông báo, tôi đã hòa mình vào dòng chảy tư tưởng của các bạn Trung Quốc và có thể tôi sẽ tới Nga để gặp Tổng thống Putin để nói với ông ấy rằng ba nước chúng ta - gồm Trung Quốc, Nga và Philippines - sẽ cùng nhau chống lại thế giới. Đó là cách duy nhất”, Tổng thống Duterte phát biểu trước các doanh nhân Trung Quốc và Philippines tham gia Diễn đàn đầu tư và thương mại Philippines - Trung Quốc tổ chức tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào chiều 20/10.

Cho đến khi ông Duterte nhậm chức Tổng thống vào ngày 30/6, Philippines vẫn là một trong những đồng minh trung thành và quan trọng nhất của Mỹ tại châu Á, và là một nhân tố trọng tâm trong chính sách xoay trục sang châu Á của Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, kể từ khi lên nắm quyền Tổng thống, ông Duterte đã thay đổi chính sách ngoại giao nhanh chóng đối với Washington.

Hôm 20/10, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay, Washington sẽ yêu cầu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giải thích về tuyên bố "chia tách" khỏi Mỹ, đồng thời gọi phát biểu của ông Duterte là "khó hiểu" và mâu thuẫn với mối quan hệ gần gũi giữa hai nước.

Nhà Trắng khẳng định, gần đây Tổng thống Philipin Duterte có nhiều tuyên bố có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ nồng ấm giữa hai nước trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, phát ngôn viên Josh Earnest cho rằng, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết đồng minh và những yêu cầu trong Hiệp ước song phương.

NM (Theo AFP)