Tổng thống Philippines khẳng định chính sách đối ngoại độc lập

Ngày 19/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khẳng định rằng đất nước ông theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và sẵn sàng làm bạn với Trung Quốc mãi mãi.

Tổng thống Philippines khẳng định chính sách đối ngoại độc lập - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một sự kiện ở Manila ngày 9/11. Ảnh: AP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Lima (Peru), ông Duterte cho biết thêm Philippines sẵn sàng tăng cường hợp tác song phương và phối hợp với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Trước đó, ngày 20/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở Bắc Kinh. Tại cuộc gặp này, 2 nhà lãnh đạo đã đánh giá cao mối quan hệ song phương, hướng tới giải quyết những vấn đề bất đồng.

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh vốn đã bị xấu đi sau khi Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7/2016 ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc, trong đó bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết khu vực Biển Đông.

Trong khi đó, ngày 19/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ sự ngưỡng mộ những phẩm chất lãnh đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin và nói thêm rằng ông Putin là người đại diện cho một đất nước tuyệt vời.

Phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thống Putin bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Duterte cũng ghi nhận rằng, ngày nay, "các quốc gia Phương Tây đang cố gắng tấn công và hăm dọa các quốc gia nhỏ bé". Để lấy ví dụ, ông nêu lên sự hiếu chiến của Mỹ, đã gây ra các cuộc xung đột trên thế giới như tại các nước Iraq, Afghanistan. Ông Duterte nhấn mạnh: "Đó là chính sách phá hoại".

Về phần mình, Tổng thống Putin chúc mừng ông Duterte về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/5. Ông Putin lưu ý rằng ngày đó Liên bang Nga kỷ niệm chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

TTXVN/Tin Tức