Tổng thống Philippines hủy giao kèo mua vũ khí với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh hủy giao kèo mua vũ khí từ Mỹ.

Tổng thống Philippines hủy giao kèo mua vũ khí với Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ông Duterte tuyên bố rằng Chính phủ Philippines sẽ tìm kiếm mức giá thấp hơn. "Đơn giản là chúng tôi buộc phải tìm nhà cung cấp khác, với mức giá rẻ hơn và có thể là đáng tin cậy", ông Duterte tuyên bố trong thông điệp truyền hình.

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines đang căng thẳng sau khi có cộng hưởng từ những tuyên bố gay gắt mà tân Tổng thống Rodrigo Duterte đưa ra nhắm vào Mỹ. Trong khi đó Washington cho biết vẫn tập trung vào mục tiêu hiệp lực chặt chẽ với Chính phủ Philippines.

Trước đó, Reuters đưa tin dẫn nguồn từ Trợ lý của Thượng nghị sĩ Ben Cardin nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã đình chỉ việc thực hiện giao kèo cung cấp vũ khí cho chính quyền Philippines. Đáp lại, ông Duterte gọi nhân vật đứng sau quyết định này là "khỉ đột".

Dư luận quốc tế chú ý theo dõi chiến dịch mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thi hành để đấu tranh chống lưu thông ma túy, trong đó ông khuyến khích cho các nhân viên cảnh sát được phép giết các tội phạm ma túy có vũ trang trong các đợt tấn công và chiến dịch đặc biệt.

Theo dữ liệu của các phương tiện truyền thông quốc gia, chỉ trong ba tháng đầu tiên khi ông Duterte nắm quyền ở Philippines đã tiêu diệt hơn 2.000 đối tượng buôn bán ma túy.