Tổng thống Philippines hứa trước Chúa sẽ ngừng chửi thề

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhà lãnh đạo từng khiến dư luận nhiều lần “dậy sóng” vì những phát ngôn bạo miệng nhằm vào bất kỳ ai ông cảm thấy không ưa, đã hứa với Chúa rằng từ giờ trở đi, ông sẽ không chửi thề nữa.

Tổng thống Philippines hứa trước Chúa sẽ ngừng chửi thề - Ảnh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, khi đặt chân tới quê nhà Davao ở miền nam Philippines vào tối qua sau chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Chúa trời đã trao cho ông một “tối hậu thư” lúc ông đang ngồi trên máy bay.

“Tôi đã nghe thấy một giọng nói bảo với mình rằng phải ngừng chửi thề, nếu không máy bay sẽ bị rơi giữa không trung, vì thế tôi hứa sẽ không chửi thề nữa”, ông Duterte nói với phóng viên tại sân bay Davao.

Theo lời tổng thống kể lại, ông đã nhìn ra ngoài bầu trời khi mọi người đang ngủ trên máy bay và đó là lúc ông nghe thấy tiếng nói của Chúa. “Tôi hỏi: Ai đó? Và, tất nhiên (tiếng trả lời): “Chúa đây””, ông Duterte cho biết.

Tổng thống Duterte khẳng định rằng ông đã hứa trước Chúa về việc từ giờ trở đi sẽ không “nói tiếng lóng, dùng lời lẽ chửi rủa hay bất kỳ thứ gì khác”, đồng thời nhấn mạnh “lời hứa với Chúa là lời hứa với người dân Philippines”.

Theo truyền thông địa phương, mặc dù đã đưa ra lời hứa như vậy nhưng ông Duterte vẫn để ngỏ một vài trường hợp ngoại lệ. Nhà lãnh đạo này cho rằng việc ông có văng tục khi nói về Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) hay “đối thủ” chính trị của ông trong quốc hội là Thượng nghị sĩ Leila de Lima hay không còn phụ thuộc vào từng thời điểm.

Cũng giống như nhiều người Philippines khác, Tổng thống Duterte là một tín đồ Công giáo La Mã mặc dù ông từng có lần buông lời lăng mạ Giáo hoàng Francis vì cho rằng chuyến đi của Giáo hoàng tới Philippines đã gây ra tắc đường. Ngoài ra, ông Duterte cũng từng xúc phạm Tổng thống Mỹ Barack Obama, Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và thậm chí cả các nhà hoạt động nhân quyền của EU vì đã lên án chiến dịch chống ma túy đẫm máu do ông khởi xướng, khiến hơn 3.500 người thiệt mạng, tại Philippines trong vòng 4 tháng qua.