Tổng thống Philippines họp báo giữa đêm, giải thích lại quan hệ với Mỹ

Một ngày sau khi tuyên bố trong chuyến thăm Trung Quốc rằng, Philippines muốn "chia cắt" với Mỹ, đêm 21-10, Tổng thống Rodrigo Duterte đã tổ chức họp báo và giải thích ý của ông không phải muốn cắt đứt quan hệ với Mỹ mà đơn giản chỉ muốn theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập thông qua tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Duterte

Ông R.Duterte nhấn mạnh: "Khi nói cắt đứt quan hệ nghĩa là bạn sẽ cắt quan hệ ngoại giao. Tôi không thể làm điều đó, bởi duy trì mối quan hệ với Mỹ là lợi ích tốt nhất đối với đất nước chúng ta. Có rất nhiều người Philippines đang ở Mỹ và cũng có những người Mỹ ở Philippines, thế nên không thể cắt quan hệ giữa hai bên được".

Trước cuộc họp báo, Phát ngôn viên của ông R.Duterte cũng ra thông báo nói rằng, Tổng thống muốn tách Philippines khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ và phương Tây, cân bằng quan hệ kinh tế và quân sự với các láng giềng Châu Á. Đây không phải là ý định thất hứa về các hiệp ước và thỏa thuận với các đồng minh lâu năm của Philippines mà nhằm khẳng định Philippines là một quốc gia độc lập và có chủ quyền, đang tìm kiếm nền tảng chung với các nước láng giềng hữu nghị có chung nguyện vọng trên tinh thần tôn trọng, hỗ trợ và hợp tác với nhau.

Quan hệ Mỹ - Philippines: Sự chuyển hướng đột ngột

(HNM) - Mối quan hệ Mỹ - Philippines lại tiếp tục gặp sóng gió khi mới đây Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố “đã đến lúc nói lời chia tay” với Mỹ. Phát biểu này được đưa ra khi ông R.Duterte đang thực hiện chuyến thăm chính thức 4 ngày đến Bắc Kinh nhằm định hình lại các quan hệ ngoại giao.

Quỳnh Chi