Tổng thống Philippines hối thúc nhóm Abu Sayyaf dừng chiến dịch cướp biển

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 25/11 đã hối thúc nhóm phiến quân Abu Sayyaf dừng chiến dịch cướp biển cũng như bắt cóc và bắt đầu đàm phán trực tiếp.

Tổng thống Philippines hối thúc nhóm Abu Sayyaf dừng chiến dịch cướp biển - Ảnh 1

Theo trang tin Channel New Asia, Tổng thống Duterte nêu rõ đàm phán có thể diễn ra nếu Abu Sayyaf ngừng các hành động phi pháp. Ông cũng cho biết sẽ xây dựng một bệnh viện tại thành phố Basilan, thành trì của nhóm khủng bố này.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf thành lập trong thập kỷ 90 thế kỷ trước, hiện gồm khoảng 400 tay súng hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin. Nhóm này đang giữ 22 con tin, chủ yếu là người nước ngoài.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 25/11 đã công bố lệnh cấm tạm thời hoạt động đi lại và vận chuyển trên toàn quốc đối với các trang trại gia cầm.

Theo tuyên bố của cơ quan này, lệnh cấm sẽ được áp dụng trong vòng 48 giờ, kể từ 15h ngày 25/11, theo giờ GMT.

Động thái trên được đưa ra khi số lượng các nhiễm cúm gia cầm H5N6 đã tăng lên 6 trường hợp kể từ khi trường hợp đầu tiên được báo cáo hồi tuần trước.

Cũng trong ngày hôm qua, khoảng 730.000 con chim đã bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cục Giao thông đường bộ Singapore mới đây thông báo, bắt đầu từ đầu tháng sau, người dân Singapore sẽ được phép mang xe đạp gấp và thiết bị di chuyển cá nhân lên các phương tiện giao thông công cộng trong suốt cả ngày.

Cục này cho biết, chương trình này sẽ được tiến hành thí điểm trong vòng 6 tháng trước khi chính thức thông qua.

Hiện chỉ có xe đạp gấp mới được mang lên xe bus và tàu điện ngầm ở Singapore trong giờ cao điểm.

Cục Giao thông đường bộ Singapore cho biết, quyết định trên được đưa ra nhằm khuyến khích người dân nước này tăng cường đi sử dụng các phương tiện thân thiện môi trường để di chuyển cũng như khám phá đất nước Singapore.

Sau quá trình theo dõi chặt chẽ những diễn biến của biến đổi khí hậu bằng cách tiến hành một loạt các biện pháp chuyên môn, các nhà khí hậu học nhận định rằng, năm 2016 có khả năng trở thành một trong những năm đáng lo ngại nhất từng được quan sát về những tác động của biến đổi khí hậu. Và các nhà khí hậu học đã chỉ ra 5 dấu hiệu cho thấy điều đó.

Dấu hiệu thứ nhất đó là sự ấm lên toàn cầu đạt mức kỷ lục, thứ hai là thời tiết ngày càng cực đoan hơn, thứ ba là mực nước biển dâng làm ngập lụt cộng đồng ven biển. Tiếp theo là diện tích biển băng giảm tới mức thấp kỷ lục. Cuối cùng là nồng độ khí nhà kính đạt mức cao kỷ lục.