Tổng thống Philippines gọi Mỹ là “kẻ hay bắt nạt”

Ngày 25/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiếp tục đả kích Mỹ và gọi Mỹ là “kẻ hay bắt nạt” khi chỉ trích cuộc chiến chống ma túy ở quốc gia Đông Nam Á này.

Tổng thống Philippines gọi Mỹ là “kẻ hay bắt nạt” - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một hội nghị ở Manila ngày 13/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu trên được đưa ra sau khi ông Duterte đến Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát biểu trước những người Philippines đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản, Tổng thống Duterte nói: “Mỹ thực sự là một kẻ hay bắt nạt”. Ông Duterte cho rằng Mỹ đang tự hạ thấp phẩm giá khi bóng gió về sự hỗ trợ và khoản viện trợ khổng lồ dành cho Philippines với những lý do nhân quyền.

Ngoài ra, theo nhà lãnh đạo Philippines, các nước tiên tiến ở phương Tây không có quyền "trừng phạt" và “quở trách” chiến dịch chống ma túy bởi vì ông đang bảo vệ các thế hệ tương lai của người dân Philippines.

Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền, khoảng 3.000 người liên quan đến hành vi buôn lậu ma túy đã bị tiêu diệt không qua xét xử.

Thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi ICC điều tra Tổng thống Duterte

Trong một diễn biến khác, thượng nghị sĩ Philippines, bà Leila de Lima vừa kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra Tổng thống Rodrigo Duterte vì chiến dịch truy quét ma túy đẫm máu ở nước này.

Trả lời phỏng vấn báo The Guardian của Anh ngày 24/10, bà Lima nói: "Tòa án (ICC) nên bắt đầu nghĩ tới việc mở cuộc điều tra hoặc khởi tố các vụ giết hại được coi là tội ác chống nhân loại của ông Duterte".

Trước đó, Trưởng công tố ICC Fatou Bensouda cho biết cơ quan này đang theo dõi sát sao diễn biến ở Philippines để đánh giá liệu có mở một cuộc điều tra sơ bộ về các vụ việc trên.

TTXVN/Tin Tức