Tổng thống Philippines dự lễ trao thả 17 ngư dân Việt Nam về nước

Ngày 2/11, Tổng thống Rodrigo Duterte cùng Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Loenana và nhiều quan chức khác đã dự lễ trao thả 17 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ sau khi đi vào vùng viển Philippines để tránh bão.

Tổng thống Philippines dự lễ trao thả 17 ngư dân Việt Nam về nước - Ảnh 1

Một trong những tàu chở ngư dân Việt Nam về nước với dòng chữ "Cảm ơn Tổng thống Duterte". (Ảnh: EPA).

Theo AFP, trước đó Tổng thống Duterte đã ra lệnh phóng thích 17 ngư dân Việt Nam bị bắt cùng ba tàu cá ngày 8/9 sau chuyến thăm Việt Nam vừa qua.

Tại lễ trao thả, ông Duterte nói với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ rằng ông đã ra lệnh hủy bỏ những cáo buộc nhằm vào ngư dân Việt Nam do họ chỉ xâm phạm vùng biển Philippines để tránh thời tiết xấu.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte cho biết ông quan tâm tới vụ bắt giữ trong chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng 9 vì cả Việt Nam và Philippines đều là những nước nhỏ chịu sự “áp đặt” từ những quốc gia giàu có.

“Đó là lý do tại sao chúng ta nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN. Chúng ta là những nước láng giềng, đôi khi cần làm gì đó để bảo vệ lợi ích của nhau”, ông Duterte khẳng định.

Hiện tại, 17 ngư dân Việt nam đã được trang bị những nhu yếu phẩm cần thiết, khởi hành từ thị trấn ven biển Sual, miền bắc Philippines để về nước. Trên một trong những chiếc tàu có căng dòng chữ lớn: “Ngư dân Việt Nam cảm ơn Tổng thống Duterte”.

Ông Trần Minh Dũng, phiên dịch viên cho các ngư dân chia sẻ với AFP: “Chính phủ Philippines không truy tố bất cứ ngư dân nào. Họ xâm phạm vùng biển Philippines vì gặp phải một cơn bão. Hành động thả tự do cho các ngư dân thể hiện tình hữu nghị giữa Philippines và Việt Nam”.

Thu Giang