Tổng thống Philippines đồng ý bị luận tội nếu từ bỏ chủ quyền cho Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói, ông sẽ nêu vấn đề tranh chấp Biển Đông trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới nhưng sẽ không có chuyện mặc cả hay bị áp đặt về chủ quyền. Ông cũng đồng ý việc mình sẽ bị luận tội ở Quốc hội nếu từ bỏ chủ quyền đất nước.

Tổng thống Philippines đồng ý bị luận tội nếu từ bỏ chủ quyền cho Trung Quốc - Ảnh 1

Gặp gỡ báo chí ở thành phố Davao ngày 16.11 trước khi lên đường thăm Brunei và sau đó là Trung Quốc, Tổng thống Duterte nói ông sẽ kiên trì với phán quyết về lãnh thổ của Philippines mà Tòa Trọng tài đưa ra.

"Chúng tôi sẽ gắn bó với các tuyên bố chủ quyền của mình. Chúng tôi sẽ không mặc cả gì ở đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục khẳng định tuyên bố chủ quyền của chúng tôi và phán quyết của tòa sẽ được đưa ra thảo luận. Nhưng sẽ không có chuyện áp đặt cứng rắn" - hãng thông tấn Philippines GMA dẫn lời ông Duterte nói về tranh chấp Biển Đông.

Đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của lãnh đạo Philippines tới Trung Quốc kể từ năm 2011.

"Chúng tôi sẽ nói chuyện nhưng có thể giải thích tất cả trong phán quyết trọng tài và đặt ra giới hạn lãnh thổ của chúng tôi".

Ông nhấn mạnh, chỉ có 2 cách để giải quyết tranh chấp Biển Đông, "hoặc gặp rắc rối hoặc đàm phán. Chúng ta không thể chọn con đường nào ở giữa".

Là người theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập trong khi củng cố quan hệ với Trung Quốc, ông Duterte khẳng định ông sẽ kiên quyết theo đuổi vùng lãnh hải 12 hải lý và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Tổng thống Duterte cũng nói rằng ông đồng ý với Thẩm phán cấp cao của Tòa tối cao Philippines Antonio Caprio cảnh báo rằng, việc từ bỏ chủ quyền đất nước có thể là cơ sở khiến ông bị luận tội.

"Ông ấy nói đúng. Việc đó có thể đem ra luận tội. Điều đó là hoàn toàn chính xác, hợp pháp. Tôi đồng ý với ông ấy... Tôi không thể đổi chác những gì không phải của chúng tôi, những gì thuộc về người dân Philippines".

V.N