Tổng thống Philippines đính chính phát ngôn “cắt đứt quan hệ” với Mỹ

Reuters đưa tin, trong một tuyên bố ngày 21/10, Thổng thống Philippines ông Rodrigo Duterte cho biết mình không có ý định cắt đứt quan hệ với đồng minh lâu năm Hoa Kỳ, mà chỉ mong muốn theo đuổi một chính sách ngoại giao độc lập hơn với việc tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Tổng thống Philippines đính chính phát ngôn “cắt đứt quan hệ” với Mỹ - Ảnh 1

Một ngày sau phát ngôn tuyên bố “cạch mặt” Washington, ông Duterte đã tỏ ra mềm mỏng hơn trong phát biểu tại một buổi họp báo ở thành phố Davao khi trở về nước sau một chuyến thăm chính thức dài 4 ngày tới Bắc Kinh.

“Đây không phải sự cắt đứt quan hệ. Khi đề cập đến động thái này, có nghĩa là cắt đứt quan hệ ngoại giao. Đây là điều tôi không thể làm. Việc duy trì mối quan hệ này là nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho người dân Philippines”, nhà lãnh đạo Philippines nói.

Làm rõ phát ngôn từng đưa ra, ông Duterte giải thích chỉ ông muốn nói rằng chính sách ngoại giao của Manila không nhất thiết luôn luôn phải “ăn khớp” với Mỹ: “Trong quá khứ, cho đến khi tôi trở thành Tổng thống, Philippines đã luôn phải làm theo những đề nghị của Mỹ”. Ngoài ra, Tổng thống Philippines cũng tỏ thái độ chống lại Mỹ và tuyên bố ông sẽ không bao giờ đặt chân đến thăm đất nước này.

Trước đó, ngày 20/10, trong phát biểu với giới thương nhân Trung Quốc và Philippines tại một diễn đàn ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Duterte khẳng định Mỹ đã đánh mất Philippines và ông hiện đang có mong muốn kết nối một liên minh thương mại mới với Trung Quốc. “Tôi tuyên bố cắt đứt với Hoa Kỳ”, Tổng thống Philippines cho biết, nói thêm rằng ông cũng sẽ duy trì quan hệ gần gũi hơn với Nga.

Đáp lại, Nhà Trắng cho biết gần đây đã có quá nhiều phát ngôn gây rắc rối và thiếu kiên định từ ông Duterte. Giới chức Mỹ cũng yêu cầu Philippines giải thích rõ về phát ngôn gây bối rối của ông Duterte.

Các quan chức Manila đã phải đưa ra lời giải thích cho những ý kiến trong cuộc viếng thăm Trung Quốc của Tổng thống. Bộ trưởng Thương mại Ramon Lopez nói với CNN Philippine: “Trong lĩnh vực kinh tế, chúng tôi không ngừng thương mại, đầu tư với Mỹ”. Ông Lopez cho hay, Philippines chỉ đang cố “phá vỡ sự phụ thuộc quá nhiều vào một bên”.

Phát ngôn viên của ông Duterte, Ernesto Abella, cho biết tổng thống đang nỗ lực vạch ra một chính sách đối ngoại độc lập. Theo đó, Duterte muốn “tách quốc gia mình khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ và phương Tây, đồng thời tái cân bằng quan hệ kinh tế và quân sự với các nước láng giềng châu Á” như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhằm thực hiện điều này, bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Philippines đã gặp mặt tại Bắc Kinh bên lề chuyến thăm của ông Duterte, và cam kết sẽ khôi phục quan hệ an ninh.

Lan Phương