Tổng thống Philippines coi bản thân chỉ là "phân tử" so với ông Trump

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhiệt tình ca tụng chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng Donald Trump và đánh giá bản thân chỉ là “phân tử nhỏ” so với người đồng cấp Mỹ.

Tổng thống Philippines coi bản thân chỉ là "phân tử" so với ông Trump - Ảnh 1

Tổng thống Philippines (trái) đã bày tỏ rõ ràng thiện cảm với ông Trump.

Trả lời phỏng vấn kênh ABS-CBN News vào ngày 9/11, ông Duterte chia sẻ: “Tôi chỉ là một phân tử nhỏ bé trong hành tinh này, ông Trump nay là tổng thống của một trong những đất nước hùng mạnh nhất trên thế giới”.

Ông Duterte còn chúc mừng Tổng thống thứ 45 của Mỹ: “Chúc ngài Trump vạn thọ vô cương”.

Theo quan điểm của Tổng thống Philippines, ông và tỷ phú Trump đều có chung đam mê "là công bộc của người dân đất nước mình”.

Chính khách 71 tuổi cũng khá tâm đắc về nét tương đồng với Tổng thống đắc cử Mỹ đó là… chửi thề. Trong thời gian qua, nhà lãnh đạo Philippines này đôi khi không ngần ngại dùng những từ ngữ "thái quá" khi nhắc đến Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Nhà lãnh đạo Philippines đồng thời bày tỏ lạc quan về mối quan hệ giữa hai nước và nhận định Washington vẫn duy trì vai trò “đồng minh” và “bằng hữu” thân thiết của Manila dưới thời ông chủ Nhà Trắng mới.

Thời điểm "lạnh nhạt" đỉnh điểm giữa Mỹ và Philippines đã xảy ra trong đầu tháng 10 vừa qua khi ông Duterte tuyên bố ngừng tập trận chung với Washington trong tương lai, và đó có thể là năm 2017.

Tuy nhiên, ngày 10/11 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin N. Lorenzana tuyên bố ông Duterte đã đồng ý tiếp tục tiến hành tập trận chung với Mỹ.

Hà Linh (Theo CNN, RT)