Tổng thống Philippines 'chỉ mặt gọi tên' 46 quan chức cấp cao liên quan tới ma túy

Trong một cuộc họp được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia ngày 14/3, Tổng thống Duterte đã trực tiếp 'chỉ mặt gọi tên' 46 nhân vật gồm toàn quan chức cấp cao, cáo buộc những người này có liên quan tới ma túy.

Giới chỉ trích đã cảnh báo ông Duterte không nên công khai các nghi phạm khi chưa có bằng chứng chắc chắn. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines cho biết ông hoàn toàn tin tưởng các cơ quan chính phủ cung cấp thông tin.

“Quyết định công khai những cá nhân liên quan tới ma túy của tôi được thực hiện vì tôi tin tưởng các cơ quan đã lập ra danh sách này”, ông Duterte giải thích, cho biết Bộ Nội vụ và Chính quyền Địa phương đã nộp đơn khiếu nại hành chính chống lại những quan chức này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA)

Hội đồng Chống rửa tiền và Ủy ban chống tham nhũng của Chính phủ Philippines đang điều tra các quan chức nói trên. Bản danh sách ông Duterte công bố bao gồm 33 thị trưởng, 8 phó thị trưởng và 3 Hạ nghị sĩ. Những người này đều đang tham gia chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử giữa kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 5.

Ông Duterte khẳng định ông không có mục tiêu gây bất lợi cho các chính trị gia nhưng ông quyết định công bố những cái tên này sau khi các cơ quan có liên quan đã xác nhận họ có liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy.

Toàn bộ các quan chức bị ông Duterte cáo buộc hiện chưa lên tiếng phản hồi. Tổng thống Philippines cho biết một số quan chức khác cũng đang bị tình nghi phạm tội liên quan tới ma túy, nhưng các cơ quan điều tra chưa đưa ra kết luận chính xác nên ông không công bố.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2016, ông Duterte đã gây tranh cãi với cuộc chiến chống ma túy không khoan nhượng khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

(theo South China Morning Post)