Tổng thống Pháp sẽ không giảm sức ép với Nga trong vấn đề Syria

Tuyên bố này của Tổng thống Pháp Hollande được đưa ra trong bối cảnh Nga và Pháp có những căng thẳng ngoại giao do bất đồng về cuộc chiến Syria.

Hôm 16/10, trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố ông không có ý định giảm bớt sức ép đối với Nga trong vấn đề Syria nhưng sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimia Putin để thảo luận về cuộc xung đột Syria.

Tổng thống Pháp sẽ không giảm sức ép với Nga trong vấn đề Syria - Ảnh 1

Tổng thống Hollande. Ảnh: Noticia.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Nga và Pháp có những căng thẳng ngoại giao do bất đồng về cuộc chiến Syria.

Tổng thống Nga Putin đã hủy chuyến thăm Paris từng được dự kiến vào ngày 19/10 sau khi Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố chỉ gặp Tổng thống Puitin nếu chương trình nghị sự là vấn đề Syria.

Tổng thống Pháp tuyên bố ưu tiên hàng đầu hiện nay cho Syria là ngừng giội bom, ngừng bắn, tiến hành cứu trợ nhân đạo và mở các cuộc đàm phán.

Trước đó, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết về cuộc xung đột Syria do Pháp đệ trình, do có một số điểm mà Nga cho là không thể chấp nhận được vì đã chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo.

Sau đó, đến lượt dự thảo nghị quyết của Nga, trong đó hối thúc lệnh ngừng bắn, song không đề cập đến việc chấm dứt chiến dịch không kích, cũng thất bại do có 9 phiếu chống, trong đó có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters