Tổng thống Pháp nói Ukraine tự quyết chuyện nhượng đất cho Nga

  Báo Tiền Phong
  245 liên quanGốc

  Ukraine nên tự quyết định việc có chấp nhận nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để chấm dứt chiến tranh hay không, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói như vậy trong cuộc trả lời đài truyền hình TF1, nhân dịp ông đến thăm Kiev.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 16/6. (Ảnh: Reuters)

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 16/6. (Ảnh: Reuters)

  “Điều này tùy thuộc vào quyết định của Ukraine”, ông Macron nói khi được hỏi về việc Ukraine có nên chấp nhận nhượng bộ, bao gồm nhượng bộ lãnh thổ. “Tôi nghĩ nhiệm vụ của chúng ta là ủng hộ các giá trị, ủng hộ luật pháp quốc tế và ủng hộ Ukraine”, ông Macron nói.

  Sau khi hứng nhiều chỉ trích rằng không đủ cứng rắn với Nga, lãnh đạo các nước Đức, Pháp và Ý thực hiện chuyến thăm Ukraine trong ngày 16/6 và mang lại hy vọng về khả năng Ukraine được kết nạp vào EU, trong khi Kiev đang khẩn cầu viện trợ vũ khí để đối phó với quân Nga.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần tuyên bố sẽ không chấp nhận từ bỏ bất kỳ lãnh thổ nào cho Nga.

  Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, ông Macron nói ông có thể thăm Mátxcơva.

  “Hiện nay, để đến Nga thì cần một số điều kiện sơ bộ, những tín hiệu từ Tổng thống Vladimir Putin”, ông Macron nói.

  Bình Giang

  Theo Reuters, Tass

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-phap-noi-ukraine-tu-quyet-chuyen-nhuong-dat-cho-nga-post1446656.tpo