Tổng thống Pháp nêu lý do phương Tây không thể cung cấp hệ thống kiểu Vòm Sắt cho Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Phương Tây không thể cung cấp cho Ukraine phiên bản hệ thống phòng không Vòm Sắt nổi tiếng của Israel vì nước này không có thời gian cũng như nguồn lực để thực hiện điều đó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu tại trụ sở EU ở Brussels, hôm 18/4. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Hội đồng châu Âu tại Brussels hôm 18/4, ông Macron đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine nhiều loại hệ thống phòng không khác nhau.

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng xây dựng hệ thống phòng không kiểu Israel cho Ukraine, nhà lãnh đạo Pháp cho rằng điều này chưa thể xảy ra.

“Israel đã xây dựng và rót vốn cho hệ thống Vòm Sắt một thời gian dài trong nhiều thập kỷ. Không thể xây dựng hệ thống tương tự có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Ukraine”, ông lập luận.

Vể khả năng sản xuất vũ khí cần thiết cho Kiev, nhà lãnh đạo Pháp giải thích rằng phương Tây muốn hỗ trợ Ukraine như một phần của nỗ lực liên minh chung, trong đó các nước chia sẻ trách nhiệm và bổ sung cho nhau.

Israel trong nhiều năm đã phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống phòng không Vòm Sắt toàn diện, được thiết kế để bắn hạ đạn pháo và tên lửa tầm ngắn của đối phương. Được phát triển với sự tài trợ của Mỹ, Vòm Sắt được biết đến là một trong những vũ khí hiệu quả nhất mà Israel sở hữu. Israel lần đầu triển khai loại vũ khí này vào năm 2011.

Cuối tuần qua, Iran đã tiến hành trả đũa nhằm đáp trả cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà lãnh sự của nước này ở Damascus, Syria, bằng cách sử dụng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa tầm xa. Tây Jerusalem tuyên bố lực lượng của họ đã bắn hạ 99% mục tiêu đang lao tới, với sự trợ giúp của Mỹ, Anh và Pháp.

Bình luận về cuộc tấn công này, Tổng thống Volodymyer Zelensky cho rằng các nước phương Tây có thể đưa ra biện pháp bảo vệ tương tự cho Ukraine, trong bối cảnh Moskva đang ồ ạt tấn công Kiev.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã bác bỏ khả năng này. Ông nhấn mạnh tình huống ở Israel và Ukraine là khác nhau, không thể so sánh được.

“Tên lửa và máy bay không người lái của Iran bay qua căn cứ không quân của Pháp, Mỹ, Anh và Jordan. Vì chúng bay qua căn cứ nên họ phải hành động tự vệ. Trên lãnh thổ Ukraine và những khu vực mà tên lửa Nga bay qua, không có căn cứ không quân nào của Anh, Mỹ hay thậm chí là Jordan. Vì vậy không thể đưa ra câu trả lời giống nhau, vì hoàn cảnh không giống nhau”, ông Borrell giải thích.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-phap-neu-ly-do-phuong-tay-khong-the-cung-cap-he-thong-kieu-vom-sat-cho-ukraine-20240419160123259.htm