Tổng thống Pháp Macron dành 100 giờ điện đàm với ông Putin về khủng hoảng Ukraine

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/6 cho biết, ông đã dành ít nhất 100 giờ điện đàm với Tổng thống Nga Putin trong vòng 6 tháng qua.

  Trả lời phỏng vấn báo chí Pháp, ông Macron nói: “Tình tình tại Ukraine thực sự rất khó khăn vì thế tôi đã dành nhiều thời gian và năng lượng cho vấn đề này... Thật khó để xác định có bao nhiêu cuộc trò chuyện đã diễn ra với Tổng thống Nga Putin kể từ tháng 12/2021. Chúng tôi đã nói chuyện trong ít nhất 100 giờ đồng hồ”.

  Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Moscow hôm 7/2. Ảnh: Reuters

  Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Moscow hôm 7/2. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Macron nói thêm rằng, ông không thực hiện những cuộc hội đàm này một cách bí mật và tiến hành dựa trên yêu cầu của Tổng thống Ukraine Zelensky.

  “Khi sự thù địch chấm dứt vào một ngày nào đó, chúng ta có thể mở đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng thông qua tiến trình ngoại giao. Tôi tin rằng Pháp nên đóng vai trò trung gian hòa giải”, ông Macron nhấn mạnh.

  Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2, Tổng thống Macron luôn mong muốn sẽ đóng vai trò hòa giải giữa hai quốc gia này. Trước khi xung đột nổ ra, ông Macron đã có một số cuộc gặp với ông Putin nhằm hạ nhiệt căng thẳng nhưng không thành công./.

  Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-phap-macron-danh-100-gio-dien-dam-voi-ong-putin-ve-khung-hoang-ukraine-post948215.vov