Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố không tái tranh cử

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bất ngờ tuyên bố sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2017 nhằm đảm bảo chiến thắng cho đảng Xã hội cầm quyền.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố không tái tranh cử - Ảnh 1

Ông Francois Hollande tuyên bố không tái tranh cử tổng thống Pháp vì nhận thấy không được ủng hộ nhiều

Trong một bài phát biểu ngày 1.12, Tổng thống Francois Hollande tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017, theo Le Monde.

Ông Hollande cho biết nhận thấy nguy cơ mình không được ủng hộ nhiều có thể làm ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử, vì vậy ông quyết định đứng ngoài cuộc để đảng Xã hội có cơ hội chiến thắng trước những người "bảo thủ và cực đoan".

Theo France24, ông Hollande là tổng thống đương nhiệm đầu tiên không tham gia tái tranh cử kể từ khi nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp thành lập vào năm 1958. Thêm vào đó, ông cũng là tổng thống không được lòng dân nhất trong các cuộc khảo sát ở Pháp, điều này cũng được ông thừa nhận trong bài phát biểu ngày 1.12. Mọi cuộc khảo sát gần đây đều cho thấy cả ông Hollande và đảng Xã hội đều không qua được vòng thứ nhất của cuộc bầu cử năm 2017.

Sự ủng hộ dành cho ông Hollande nhanh chóng sụt giảm từ khi ông nhậm chức sau khi đánh bại ông Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử năm 2012. Hầu hết các cuộc khảo sát cho thấy người dân không muốn ông Hollande tiếp tục làm tổng thống.

Thất bại của chính quyền Hollande gồm nhiều vấn đề lớn như kinh tế trì trệ, đánh thuế cao, tỉ lệ thất nghiệp cao. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ của ông, nước Pháp cũng trải qua hàng loạt vụ khủng bố đẫm máu như vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo tháng 1.2015, khủng bố Paris tháng 11.2015 hay khủng bố tại Nice tháng 7.2016.

Việc ông Hollande tuyên bố không tái tranh cử khiến nhiều người bất ngờ. Cựu bộ trưởng kinh tế Arnaud Montebourg và cựu bộ trưởng giáo dục Benoit Hamon đã thông báo sẽ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội vào tháng 1.2017. Thủ tướng Manuel Valls gần đây cũng tuyên bố sẵn sàng nhập cuộc.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố không tái tranh cử - Ảnh 2

Thủ tướng Manuel Valls (phải) nói đã sẵn sàng tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội

Trong tuyên bố ngày 1.12, Tổng thống Pháp không nói sẽ ủng hộ ông Valls hay ứng cử viên nào khác. Trong khi đó, ông Valls xem quyết định không tái tranh cử của ông Hollande là "quyết định của một chính khách". Thủ tướng Valls ca ngợi đây là quyết định cứng rắn, chín chắn và nghiêm túc, theo AP.

Cựu thủ tướng Francois Fillon , người vừa trở thành đại diện của đảng Cộng hòa Pháp tham gia cuộc bầu cử tông thống vào tháng 4.2017, bình luận rằng ông Hollande đã sáng suốt khi nhận thấy thất bại rõ ràng của mình.

"Đêm nay, tổng thống đã thừa nhận bằng sự minh mẫn rằng sự thất bại rõ ràng ngăn cản ông bước tiếp. Nhiệm kỳ này kết thúc trong sự hỗn loạn về chính trị và suy sụp về quyền lực", ông Fillon nói.

Video: Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố không tái tranh cử

Bảo Vinh