Tổng thống Peru kêu gọi Quốc hội thông qua quyết định tổ chức tổng tuyển cử sớm

  Tổng thống Peru Dina Boluarte vừa kêu gọi Quốc hội nước này sớm thông qua quyết định tổ chức tổng tuyển cử sớm giữa lúc làn sóng tuần hành chống chính phủ diễn ra ngày càng rầm rộ.

  Phát biểu trong cuộc họp của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), nhà lãnh đạo Peru hôm qua (25/1) một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành đối thoại để sớm chấm dứt tình trạng hỗn loạn hiện nay tại Peru, trong bối cảnh các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở nước này trong những tuần qua đã khiến ít nhất 54 người chết, gần 800 người bị thương.

  Tổng thống Peru Dina Boluarte. (Ảnh: Reuters)

  Tổng thống Peru Dina Boluarte. (Ảnh: Reuters)

  Tổng thống Peru Dina Boluarte trước đó một ngày (ngày 24/1) cũng kêu gọi người biểu tình "đình chiến" và “thiết lập đối thoại” nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình đòi bà từ chức.

  Peru rơi vào tình trạng bất ổn từ khi cựu Tổng thống Pedro Castillo bị phế truất và bắt giữ vào tháng 12/2022 sau nỗ lực giải tán Quốc hội bất thành. Những người biểu tình lập yêu cầu bà Dina Boluarte từ chức, lập chính phủ mới, thay đổi hiến pháp và trả tự do cho ông Castillo./.

  Phương Anh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-peru-keu-goi-quoc-hoi-thong-qua-quyet-dinh-to-chuc-tong-tuyen-cu-som-post998148.vov