Tổng thống Park Geun Hye xin lỗi người dân, chấp nhận điều tra nếu cần

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào sáng nay 4/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã xin lỗi về sai sót của bà liên quan đến vụ bê bối với người bạn thân Choi Soon Sil và chấp nhận bị điều tra nếu cần thiết.

(CLO)

Tổng thống Park Geun Hye xin lỗi người dân, chấp nhận điều tra nếu cần - Ảnh 1

Tổng thống Park Geun Hye tiếp tục xin lỗi người dân trên sóng truyền hình vì bê bối mới nhất của mình. Ảnh: Reuters

Nghẹn ngào phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Park nói: “Tôi thực sự xin lỗi đất nước vì đã khiến mọi người thất vọng. Tôi xin nhận lỗi về tất cả. Tất cả là lỗi của tôi, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Bà Park cũng cho biết thêm, bà sẽ tự mình đề nghị điều mối quan hệ giữa bà và người bạn thân Choi Soon Sil “nếu cần thiết” và khẳng định bà sẽ phối hợp với các công tố viên trong quá trình làm rõ.

Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh, các công tố viên cần làm rõ việc gì đã xảy ra và những người có liên quan cần có giải trình rõ ràng, trong đó có cả bà. “Tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu phát hiện bất cứ sai sót nào liên quan tới tôi”, bà Park nói. Hôm qua, tân Thủ tướng Hàn Quốc Kim Byong-joo cũng cho biết, không loại trừ khả năng bà Park có thể bị điều tra nhưng tiến trình và cách thức điều tra phải hết sức thận trọng.

Đây là lần thứ hai bà Park xin lỗi người dân trên truyền hình, lần trước đó là khi mà bà thừa nhận đã cho người bạn thân của mình, Choi Soon Sil và cũng là con gái của một pháp sư, truy cập vào các bản thảo các bài phát biểu của bà.

Theo báo chí Hàn Quốc, bà Choi Soon-Sil, người không nắm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ và cũng đã tự nguyện trở về nước để điều tra sau khi dành 2 tháng ở Châu Âu, thường xuyên can thiệp các vấn đề quan trọng của chính phủ Hàn Quốc.

Các bản thảo bài phát biểu về các chính sách quan trọng của bà Park Geun Hye từ năm 2012 đến đầu năm 2014, tức là trước và sau khi bà đắc cử Tổng thống vào tháng 12/2012, đều được gửi trước cho Choi Soon Sil. Trước đó, bà Choi đã bị bắt giữ khẩn cấp trước khi có lệnh chính thức tạm giam của tòa án vào ngày hôm qua. Thư ký cấp cao của Tổng thống, ông Ahn Jong Beom đã bị tạm giam khẩn cấp từ ngày 2/11 do có liên quan tới việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon Sil, được sử dụng như các bình phong để huy động vốn bất hợp pháp từ các doanh nghiệp.

Ông Ahn Jong Beom đã từ chức hôm 30/10. Tổng thống Park cũng đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn và an ninh công cộng, điều đã gặp phải nhiều chỉ trích từ phe đối lập vì không có sự tham vấn trước đó. Nhiều người khẳng định đây là một kế nghi binh của bà Park nhằm chuyển hướng dư luận. Hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố tiếp tục biểu tình ở thủ đô Seoul, yêu cầu Tổng thống Park từ chức hoặc bị luận tội.

Theo kết quả khảo sát của Viện Gallup (Mỹ) được công bố ngày 4/11, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã giảm xuống còn 5%. Đây là mức thấp nhất đối với bất kỳ tổng thống Hàn Quốc và điều này phản ánh rõ tác động của vụ bê bối chính trị hiện nay.

Theo Viện Gallup, kết quả khảo sát đối với 1.005 người Hàn Quốc, trong khoảng thời gian từ ngày 1-3/11 cho thấy 89% số người được hỏi bày tỏ thất vọng về bà Park.

Hoàng Việt (Theo Reuters)