Tổng thống Park Geun-hye bất ngờ từ bỏ quyền lực

Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 29.11 bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức, nếu Quốc hội nước này yêu cầu, sau hơn 1 tháng chống chọi với scandal chính trị liên quan đến người bạn thân của bà.

Tổng thống Park Geun-hye bất ngờ từ bỏ quyền lực - Ảnh 1

Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Ngày 29.11, bà Park đã trực tiếp xin lỗi người dân Hàn Quốc một lần nữa và nói bà thật sự đau lòng khi không có khả năng làm giảm sự thất vọng và giận dữ từ công chúng trong nước.

"Tôi sẽ trao cho Quốc hội nhiệm vụ quyết định mọi vấn đề, gồm cả việc rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống của tôi", bà Park nói, theo hãng thông tấn Yonhap.

"Nếu đảng cầm quyền và đảng đối lập đưa ra phương pháp giải quyết đầy đủ sự trống vắng trong việc quản lý đất nước và đảm bảo một quá trình chuyển đổi quyền lực ổn định sang chính phủ mới, tôi sẽ từ bỏ quyền lực phù hợp với thời gian và trình tự pháp lý", bà Park nói thêm.

Vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân của bà Park đã khiến tình hình Hàn Quốc rơi vào thế lộn xộn khi hàng triệu người xuống đường tuần hành kêu gọi bà từ chức ngay lập tức.

Thông điệp của bà Park được đưa ra chỉ một ngày sau khi các đồng minh chính trị của bà đề nghị nữ tổng thống này nên rút lui trong "danh dự" hơn là bị lật đổ bởi một cuộc cách mạng và bị luận tội.

Một nhóm cựu chính trị gia Hàn Quốc khác cũng yêu cầu bà Park nên từ chức trước tháng 4 năm sau. Đảng đối lập thì đã chuẩn bị một dự luật về tiến trình luận tội bà Park, dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội nước này xem xét vào ngày 2.12.

Trong bài phát biểu của mình, bà Park tuyên bố mình không vi phạm pháp luật như những cáo buộc của công tố viên, nhấn mạnh rằng trong 18 năm làm chính trị bà chưa bao giờ theo đuổi "bất kỳ lợi ích cá nhân" nào. Nhưng bà Park cũng thừa nhận bà đã bất lực trong việc quản lý các cộng sự thân cận của bà.

Bà Park phải đối mặt với hai cáo buộc nghiêm trọng là đồng phạm trong vụ tống tiền doanh nghiệp của bà Choi Soon-sil và cho phép bà bạn thân này xem, chỉnh sửa các tài liệu mật của quốc gia.

Dự kiến vào tháng 12 tới, bà Park sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra độc lập liên quan tới các cáo buộc phạm tội trên.

Thiên Hà (theo Yonhap News)