Tổng thống Palestine cảnh báo rút lại sự công nhận đối với Israel

Tổng thống Palestine cảnh báo rút lại sự công nhận đối với Israel - Ảnh 1

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 30/11 cảnh báo nếu Israel không công nhận nhà nước Palestine, ông cũng sẽ rút lại sự công nhận của Palestine đối với Israel.

Phát biểu tại đại hội lần thứ 7 của đảng Fatah, Tổng thống Abbas nhấn mạnh người dân Palestine đang cố gắng thúc đẩy sự nhân nhượng và tôn trọng lẫn nhau, do đó, việc công nhận Israel "sẽ không kéo dài mãi" nếu Israel tiếp tục từ chối công nhận Palestine là một nhà nước.

Tổng thống Abbas khẳng định người dân Palestine sẽ không bao giờ chấp nhận những thỏa thuận tạm thời, qua đó gửi thông điệp tới người Israel rằng "người Palestine muốn hòa bình, nhưng chính phía chính phủ Israel không muốn."

Ông Abbas cũng tuyên bố bất chấp các hành động chiếm đóng, bao gồm xây dựng các khu định cư, phá hủy nhà cửa, người Palestine vẫn sẽ ở trên đất của mình và Đông Jerusalem sẽ là thủ đô của nhà nước Palestine.

Tổng thống Abbas nêu rõ ông vẫn cam kết đối thoại với Israel về giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột, song sẽ không trả giá bằng các nguyên tắc của Palestine.

Ông nhấn mạnh Israel phải công nhận các khu định cư là bất hợp pháp và Palestine "vẫn chìa tay cho hòa bình."

Nhà lãnh đạo Palestine cho hay ông sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đối với nhà nước Palestine độc lập. Ông bày tỏ hy vọng rằng năm 2017 người dân Palestine giành được độc lập.

Các nỗ lực hòa bình đã bị đình trệ kể từ khi sáng kiến do Mỹ đề xuất bị đổ vỡ vào năm 2014.

Phía Israel yêu cầu các cuộc đàm phán trực tiếp, trong khi người Palestine vận động sự hỗ trợ của quốc tế trong bối cảnh nhiều năm đàm phán đã không giúp chấm dứt sự chiếm đóng.

Hiện, hơn 600.000 người định cư Israel đang sống tại Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng.

Theo Tổng thống Abbas, Palestine vẫn theo đuổi tư cách thành viên đầy đủ tại Liên hợp quốc và tham gia vào tất cả các tổ chức quốc tế.

Ông cho biết sau khi trở thành quan sát viên của Liên hợp quốc, Palestine đã được 522 tổ chức quốc tế đồng ý kết nạp làm thành viên, song cho đến nay mới chỉ tham gia 44 tổ chức, trong đó có Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Cũng trong phát biểu trên, ông Abbas kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas (Ha-mát) hướng tới hòa giải dân tộc thông qua cánh cừa dân chủ, đồng thời hối thúc tổ chức tổng tuyển cử để mang lại đoàn kết giữa các tầng lớp người dân Palestine.

Đại hội đảng Fatah khai mạc ngày 29/11 tại thành phố Ramallah, Bờ Tây với sự tham dự của khoảng 1.400 đại biểu.

Đại hội kéo dài trong 5 ngày nhằm bầu ra một ban lãnh đạo, ủy ban trung ương và hội đồng cách mạng mới. Tại đại hôi này, Tổng thống Abbas đã tái đắc cử chức chủ tịch đảng Fatah./.