Tổng thống Palestine Abbas gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel

  Báo Bảo Vệ Pháp Luật
  5 liên quanGốc

  Đây là chuyến thăm hiếm hoi sau 11 năm của Tổng thống Nhà nước Palestine tới Israel, nơi ông đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Benny Gantz.

  Tổng thống Nhà nước Palestine đồng thời là Chủ tịch Chính quyền dân tộc Palestine (PA) Mahmoud Abbas đã chuyến thăm hiếm hoi sau 11 năm tới Israel vào tối 28/12 và có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tại nhà riêng của ông này ở Rosh Ha'ayin, miền trung Israel.

  Trong một tuyên bố cùng ngày, ông Gantz cho biết ông và nhà lãnh đạo Palestine đã thảo luận về việc thực hiện các biện pháp kinh tế và dân sự; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp an ninh và ngăn chặn khủng bố và bạo lực vì hạnh phúc của cả người Israel và người Palestine.

  Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. Ảnh: Reuters / Corinna Kern / Mohamad Torokman.

  Tại cuộc gặp, ông Gantz bày tỏ dự định tiếp tục thúc đẩy các hành động nhằm củng cố lòng tin trong các lĩnh vực kinh tế và dân sự, như đã thống nhất trong cuộc gặp trước đó của họ.

  Vào cuối tháng 8, ông Gantz đã đến thăm trụ sở của PA ở thành phố Ramallah, Bờ Tây bị chiếm đóng để thảo luận với nhà lãnh đạo Palestine Abbas. Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên ở cấp độ như vậy trong nhiều năm.

  Cùng ngày 28/12, Bộ trưởng Nội vụ Palestine Hussein Al Sheikh đã thông tin trên tweet, cho biết, trong cuộc gặp mới nhất kéo dài hai tiếng rưỡi, hai ông Abbas và Gantz “đề cập đến tầm quan trọng của việc tạo ra một tầm nhìn chính trị hướng đến một giải pháp chính trị phù hợp với các nghị quyết quốc tế”. Hai bên cũng thảo luận về tình hình căng thẳng trên thực địa ở Bờ Tây cũng như việc giải quyết nhiều vấn đề an ninh, kinh tế và nhân đạo.

  Một số nhà quan sát tin rằng, áp lực của Mỹ muốn thấy tiến triển hoặc ít nhất là một số dấu hiệu về sự sẵn sàng đối thoại của Israel với Palestine, có thể là yếu tố đã thúc đẩy cuộc gặp. Vòng đàm phán hòa bình Palestine- Israel do Mỹ làm trung gian đã đổ vỡ vào năm 2014.

  Văn Phong/Anja

  Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/tong-thong-palestine-abbas-gap-bo-truong-quoc-phong-israel-116853.html