Tổng thống Obama yêu cầu ông Trump ngừng chỉ trích hệ thống bầu cử

Ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phản bác lại những cáo buộc của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump về việc nhiều lần chỉ trích cuộc bầu cử năm 2016 đang bị gian lận.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong lễ đón Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Tổng thống Obama khẳng định hệ thống bầu cử Mỹ luôn được đảm bảo minh bạch khi các quan chức địa phương là người điều hành và giám sát các cuộc bầu cử. Những người này được các thống đốc bang của đảng Cộng hòa chỉ định và cũng chưa từng phát hiện trường hợp gian lận nào trong các cuộc bầu cử Mỹ. Ông kêu gọi "ông trùm" bất động sản Trump "ngừng than vãn" mà nên tập trung vào chiến dịch vận động tranh cử. Vị tổng thống đương nhiệm nêu rõ "nếu ông Trump thắng cử, tôi cho rằng bà Hillary Clinton - ứng cử viên của đảng Dân chủ, sẽ có bài diễn văn chấp nhận thua cuộc đúng mực và bổn phận của tôi là sẽ nghênh đón ông Trump" tiếp quản quyền lực.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng thống Obama một lần nữa nhắc lại quan điểm ứng cử viên Trump không đủ phẩm chất để trở thành tổng thống, đồng thời mô tả cách hành xử của tỷ phú này là một sự sai lệch của lịch sử dân chủ Mỹ. Ông nêu rõ: "Trong đời tôi hay trong lịch sử chính trị hiện đại, tôi chưa từng thấy bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào lại tìm cách khiến cử tri mất niềm tin vào hệ thống bầu cử trước khi các cuộc bỏ phiếu diễn ra...Điều này thật vô trách nhiệm".

Lời phản bác trên của Tổng thống Obama được đưa ra trong bối cảnh đại diện của đảng Cộng hòa Trump nhiều lần chỉ trích cuộc bầu cử là "một vụ lừa đảo". Tại bài buổi diễn thuyết tại Colorado Springs, bang Colorado diễn ra cùng ngày, tỷ phú Trump tiếp tục bài tấn công của mình khi nói rằng "báo chí đã tạo ra một hệ thống gian lận và đầu độc tâm trí của cử tri". Doanh nhân - chính khách này cũng nhân dịp này công bố một sáng kiến mới, theo đó khẳng định sẽ thúc đẩy việc sửa đổi Hiến pháp quy định về giới hạn nhiệm kỳ của các thành viên Quốc hội nếu đắc cử. Theo sáng kiến của ông Trump, các nghị sĩ tại Hạ viện chỉ nên hoạt động tối đa trong 6 năm, trong khi các nghị sĩ tại Thượng viện chỉ nên giữ cương vị tối đa là 12 năm.

Theo dự kiến, cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 3 và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 19/10. Kết quả thăm dò của tờ "The Washington Post" mới đây tại 15 bang mà cử tri còn do dự chưa quyết định bỏ phiếu cho ai cho thấy bà Clinton đang chiếm ưu thế lớn và có thể dễ dàng giành được hơn 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ. Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc được công bố trong hai ngày 17 và 18/10 cũng cho thấy bà Clinton tiếp tục chiếm ưu thế đối thủ Cộng hòa với khoảng cách từ 1 đến 11 điểm.

TTXVN/Tin Tức