Tổng thống Obama xác nhận nhân viên cứu trợ Mỹ đã bị hành quyết

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/11 đã xác nhận cái chết của nhân viên cứu trợ Peter Kassig, gọi vụ hành quyết anh này dưới tay nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) là "độc ác".

Tổng thống Obama đã mạnh mẽ lên án vụ sát hại Kassig.

IS hôm qua đã tung lên mạng một đoạn video quay cảnh các phiến quân chặt đầu Kassig, người lấy tên là Abdul-Rahman sau khi cải sang đạo Hồi, và 18 nam giới được miêu tả là các quân nhân Syria.

Kassig bị bắt cóc hồi năm ngoái và bị dọa giết trong đoạn video của IS hôm 3/10 quay cảnh vụ hành quyết nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning.

"Abdul-Rahman đã bị đưa đi khỏi chúng ta trong một hành động độc ác của một nhóm khủng bố, vốn bị thế giới lên án là vô nhân đạo", Tổng thống Obama cho biết trong một tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra trên chiếc Không lực Một khi ông bay trở về Mỹ sau chuyến công du 8 ngày tới châu Á.

"Giống Jim Foley và Steven Sotloff trước đó, cuộc sống và các hành động của Kassig hoàn toàn đối lập với tất cả những gì mà IS miêu tả", ông Obama nói thêm.

Kassig là con tin phương Tây thứ 5 bị IS sát hại.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hay giới chức chính phủ Mỹ đã nỗ lực hợp tác cùng gia đình Kassig để cố gắng giải cứu anh.

"Trong quá trình anh ấy bị bắt giữ, gia đình và toàn bộ chính phủ Mỹ, trong đó Thượng nghị sĩ Joe Donnelly, đã nỗ lực để tránh thảm kịch này", ông Kerry cho biết trong một tuyên bố.

Mẹ của Kassig, bà Paula, cũng đã trực tiếp lên tiếng cầu khẩn IS thả con trai mình, thậm chí sử dụng cả mạng xã hội Twitter.

Kassig, 26 tuổi, đã thành lập một tổ chức cứu trợ mà thông qua đó anh trợ giúp huấn luyện 150 dân thường nhằm cung cấp trợ giúp y tế cho người dân tại Syria. Nhóm của anh cũng trợ giúp lương thực, dụng cụ nấu nướng, quần áo và thuốc men cho người nghèo.

Kassig bị bắt cóc hồi tháng 10/2013 trong khi đang di chuyển ở miền đông Syria. Cựu binh sĩ Mỹ này là con tin phương Tây thứ 5 bị IS sát hại trong những tháng gần đây, sau 2 nhà báo Mỹ Sotloff và Foley và hai nhân viên cứu trợ người Anh.

Vụ sát hại Kassig diễn ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị tăng gấp đôi số quân nhân tại Iraq lên 3.100 người trong khuôn khổ chiến dịch quốc tế chống IS mà Washington đứng đầu.

Trong khi đó, chính phủ Anh cho biết đang điều tra thông tin nói rằng tay súng có biệt danh Jihadi John, kẻ chịu trách nhiệm hành quyết các con tin phương Tây trong các video của IS, đã bị thương trong một cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hồi tuần trước.