Tổng thống Obama và chuyến đi tạm biệt 'bạn thân' Merkel

Tổng thống Barack Obama đã tới Berlin vào hôm qua (16/11) để gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel, đồng minh xuyên Đại Tây Dương thân cận của ông suốt 8 năm tại nhiệm, mối quan hệ sẽ không còn như xưa khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bước vào Nhà Trắng ngày 20/1 tới.

Reuters đưa tin, ông Obama, từng miêu tả bà Merkel là “đối tác quốc tế thân thiết nhất”, sẽ dùng bữa tối với Thủ tướng Đức tại khách sạn nổi tiếng Adlon ở Berlin, ngay cạnh cổng Brandenburg vào tối 16/11 (giờ địa phương).

Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thúc đẩy tự do thương mại và ký hiệp định quốc tế về chống biến đổi khí hậu. Trong lần gặp gỡ tạm biệt này, ông Obama và bà Merkel nhấn mạnh những giá trị mà họ cùng chia sẻ trên tạp chí Wirtschaftswoche.

Tổng thống Obama và chuyến đi tạm biệt 'bạn thân' Merkel - Ảnh 1

Ông Obama tới sân bay Tegel, Berlin trong tối 16/11. Nguồn: Reuters

Tổng thống Obama và chuyến đi tạm biệt 'bạn thân' Merkel - Ảnh 2

Ông Obama tới Berlin lần cuối trên cương vị Tổng thống. Nguồn: Reuters

“Sẽ không thể quay trở lại thế giới trước thời kỳ toàn cầu hóa”, hai nhà lãnh đạo viết, nhấn mạnh những lợi lích mà hiệp định tự do thương mại mà Liên minh châu Âu và Mỹ đang đàm phán đem lại.

Tổng thống đắc cử Donald Trump, nhà tỷ phú chưa từng có kinh nghiệm chính trị, đã chỉ trích các hiệp định tự do thương mại quốc tế này trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, cho rằng chúng sẽ lấy đi việc làm của người dân Mỹ. Việc ông đắc cử Tổng thống được dự đoán là một giai đoạn khó khăn cho mối quan hệ giữa Washington và Berlin kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Quan hệ giữa hai nước từng rơi vào “băng giá” khi Berlin từ chối đồng hành cùng Mỹ trong cuộc chiến ở Iraq năm 2003, dưới thời Tổng thống George Bush. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là Donald Rumsfeld cũng miêu tả Pháp và Đức là “một chế độ châu Âu cũ kỹ”.

Tổng thống Obama và chuyến đi tạm biệt 'bạn thân' Merkel - Ảnh 3

Tổng thống Obama miêu tả bà Merkel là đồng minh thân thiết nhất. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng nồng ấm trong những năm gần đây khi ông Obama và bà Merkel cùng “hiệp lực” áp đặt các lệnh cấm vận kinh tế lên Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Ngược lại, ông Trump lại dành những lời lẽ “ấm áp” cho Tổng thống Putin.

Tuần trước, bà Merkel đã đề nghị làm việc với ông Trump về những giá trị dân chủ mà cả Đức và Hoa Kỳ cùng chia sẻ.

Thủ tướng Merkel và Tổng thống Obama sẽ có buổi hội đàm song phương trong hôm nay trước khi cùng gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Pháp, Anh, Tây Ban Nha và Italy. Đây là chuyến thăm châu Âu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Obama trước khi ông chuyển giao Nhà Trắng cho Donald Trump vào tháng 1 tới.

Tuệ Minh (lược dịch)