Tổng thống Obama triển khai thêm UAV đến Syria săn lùng Mặt trận Al-Nusra?

Tờ Washington Post vừa trích dẫn một vài nguồn tin từ giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, Tổng thống Obama đã ra lệnh triển khai thêm nhiều máy bay không người lái (UAV) trang bị vũ trang đến Syria nhằm săn đuối các phần tử cực đoan của Mặt trận Al-Nusra.

Tổng thống Obama được cho là đã ra lệnh cho Bộ Chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt (JSOC) sử dụng thêm UAV trang bị vũ khí và do thám ở miền tây bắc Syria để tiêu diệt các lãnh đạo cốt cán của Mặt trận Al-Nusra.

Tổng thống Obama triển khai thêm UAV đến Syria săn lùng Mặt trận Al-Nusra? - Ảnh 1

UAV tấn công Mỹ sẽ xuất hiện nhiều hơn ở Syria

Theo nguồn tin từ Washington, ông Obama không muốn nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra (nhánh phiến quân của Al-Qaeda tại Syria) tồn tại ngay cả khi chính quyền Tổng thống Bashar Assad sụp đổ và lực lượng này không thể coi là phe đối lập ôn hòa. Đây là động thái tăng cường cho chiến dịch truy lùng các lãnh đạo cấp cao của Mặt trận Al-Nusra đã được bắt đầu vào tháng 9.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với truyền thông Mỹ, cố vấn an ninh nội địa và chống khủng bố của Tổng thống Mỹ, bà Lisa Monaco cũng cho biết, ông Obama “ưu tiên việc chiến đấu chống lại Mặt trận Al-Nusra ở Syria nhằm khiến chúng không có cơ hội phát triển hay đủ khả năng phá hoại quyền lợi của Mỹ và đồng minh”.

Nếu những thông tin trên được xác nhận là chính xác, đây có thể dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong chính sách của Mỹ tại Syria do trước đây, Mỹ thường nương tay với Mặt trận Al-Nusra do lực lượng này đang hoạt động rất gần phe đối lập ôn hòa.