Tổng thống Obama thừa nhận Nga là siêu cường quốc quân sự

Phát biểu trong một hội nghị tại Đức vào hôm 18-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thừa nhận Nga là một cường quốc quân sự và đóng vai trò vô cùng quan trọng với Washington.

“Nga là một đất nước vô cùng quan trọng, một siêu cường quân sự. Họ có ảnh hưởng trong khu vực và tầm quốc tế. Để Mỹ có thể giải quyết được các vấn đề trên thế giới, chúng ta phải hợp tác với Nga mặc dù có nhiều khác biệt trong cách nhìn nhận vấn đề của 2 nước”, Tổng thống Obama nói trong hội nghị với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông Obama đã tỏ ý hy vọng rằng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ tìm ra những lĩnh vực mà Mỹ có thể hợp tác với Nga cũng như hòa trộn giá trị và quyền lợi của 2 nước.

Những phát biểu của Tổng thống Obama hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố trước đây, khi cáo buộc Moscow tiến hành chính sách sử dụng vũ lực nhằm can thiệp vào tình hình tại Syria và Ukraine, hay ngấm ngầm tấn công mạng vào Đảng Dân chủ nhằm gây ảnh hưởng tới bầu cử Mỹ.

Thủ đô Berlin, Đức là điểm dừng chân thứ 2 của ông Obama trong chuyến công du cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ. Ông hy vọng có thể tận dụng thời gian trước khi hết nhiệm kì nhằm đưa ra lời đảm bảo cho đồng minh rằng, sau khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức, mối quan hệ chiến lược giữa 2 bờ Đại Tây Dương vẫn sẽ không bị ảnh hưởng.