Tổng thống Obama “tập” phỏng vấn tìm việc sau khi rời Nhà Trắng

Tham gia một chương trình hài được phát sóng trên truyền hình Mỹ vào tối qua 18/10, Tổng thống Barack Obama đã vào vai một người đi tìm việc sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ngồi phóng vấn cùng người dẫn chương trình và trả lời những câu hỏi do nhà tuyển dụng đặt ra như một ứng viên thực thụ.

Tổng thống Obama “tập” phỏng vấn tìm việc sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 1

Tổng thống Barack Obama (trái) đưa hồ sơ ứng tuyển cho Trưởng phòng Randy khi tham gia cuộc phỏng vấn giả định trong chương trình "Late Show" (Ảnh: WENN)

Trong chương trình “Late Show” (tạm dịch: Chuyện đêm muộn) được phát sóng vào tối 18/11, người dẫn chương trình Stephen Colbert đã mời Tổng thống Barack Obama cùng tham gia một buổi phỏng vấn giả định, trong đó ông Obama sẽ vào vai một ứng viên đi tìm việc làm sau khi kết thúc 8 năm công tác tại Nhà Trắng còn người dẫn chương trình sẽ vào vai nhà tuyển dụng khó tính Randy.

Mở đầu cuộc phỏng vấn với Trưởng phòng Randy, Tổng thống Obama bày tỏ nguyện vọng muốn nhà tuyển dụng giúp ông nâng cao kỹ năng phỏng vấn khi ông đi tìm việc làm. Đáp lại thỉnh cầu này của tổng thống, ông Randy hài hước nói rằng việc ông Obama bắt đầu đi tìm việc ở độ tuổi 55 có vẻ không phải là một lựa chọn dễ dàng.

Tổng thống Obama sau đó đã đưa cho nhà tuyển dụng một hồ sơ ứng tuyển, trong đó đề cập đến các thông tin cá nhân cũng như những công việc ông từng làm. Câu hỏi đầu tiên Trưởng phòng Randy đặt cho ứng viên 55 tuổi là liệu ông Obama có thể giải thích lý do tại sao ông không hề được thăng chức trong 8 năm qua, vì theo nhà tuyển dụng này việc một người chỉ làm một vị trí trong ngần ấy năm là “không ổn”.

“Thành thật mà nói, tôi không có nhiều lựa chọn để có thể thăng tiến trong công việc của mình, ngoại trừ vị trí quyền lực nhất là vợ tôi”, ông Obama trả lời.

Khi được hỏi lý do tại sao nghỉ công việc hiện tại, ông Obama viện dẫn luôn tới quy định của Hiến pháp Mỹ. “Tôi nghỉ việc vì điều đó được quy định trong Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp Mỹ”, ông Obama nói.

Trưởng phòng Randy cũng hỏi ông chủ Nhà Trắng về kiểu văn phòng mà ông mong muốn có thể ngồi làm việc trong đó, Tổng thống Obama nói rằng ông muốn ngồi trong một phòng có góc làm việc đẹp hoặc nếu không đẹp thì ít nhất cũng phải có vài góc trong phòng.

Kinh nghiệm làm việc và thành tích đạt được

Tổng thống Obama “tập” phỏng vấn tìm việc sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 2

Tổng thống Mỹ chăm chú nghe câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng (Ảnh: WENN)

Bên cạnh đó, giống như mọi ứng viên khi tham gia phỏng vấn, ông Obama cũng được hỏi về những thành tích ông đã đạt được trong quá trình làm việc từ trước đến nay của mình cũng như mối tương quan giữa những thành tích đó với vị trí công việc mà ông đang muốn ứng tuyển.

“Tôi đã đóng vai trò trung gian trong các thỏa thuận quốc tế nhằm làm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ngăn không cho Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Tôi cũng mở lại quan hệ (giữa Mỹ) với Cuba lần đầu tiên sau 50 năm”, ông Obama nói với Trưởng phòng Randy.

Ông Randy sau đó cũng nêu lại một số thành tích khác mà tổng thống ghi trong hồ sơ ứng tuyển của mình như cứu nền công nghiệp ô tô của Mỹ hay giúp hàng chục triệu người Mỹ tiếp cận chương trình chăm sóc sức khỏe y tế.

Nhà tuyển dụng tiếp tục yêu cầu ứng viên Obama nêu những giải thưởng hay bằng khen mà ông từng đạt được trước đây trong quá trình phỏng vấn. Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ nói rằng đến nay ông đã nhận được hơn 30 bằng khen danh dự và còn được trao giải Nobel hòa bình. Tuy nhiên, khi Trưởng phòng Randy hỏi lại rằng vì sao ông được trao giải Nobel đó, Tổng thống Obama nói rằng ông cũng không rõ.

Liên quan tới câu hỏi về kinh nghiệm sử dụng mạng xã hội, ông Obama nói có 77 triệu người theo dõi ông trên Twitter và hỏi ngược lại người phỏng vấn rằng liệu điều đó có được tính là kinh nghiệm không. Khi Trưởng phòng Randy băn khoăn tại sao có nhiều người theo dõi như vậy, ông Obama trả lời dí dỏm rằng là do ông áp đặt mệnh lệnh hành pháp của tổng thống, và thỉnh thoảng ông có đăng vài bức ảnh chụp mèo lên trang mạng cá nhân của mình.

Trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân, ông Obama tiết lộ đôi khi trong các bài phát biểu của mình, ông thường dừng lại quá nhiều. Còn điều khiến tổng thống Mỹ cảm thấy khó chịu ở nơi làm việc là khi ai đó cố ý cắt bỏ những ý tưởng phức tạp thành những câu từ quá đơn giản. Đối với câu hỏi về việc ông muốn làm khi rảnh rỗi, ông Obama cho biết: “Bạn biết điều tôi rất muốn làm là khuyến khích giới trẻ Mỹ hãy ra ngoài và đi bỏ phiếu vào tháng 11 tới để những điều tốt đẹp mà chúng ta đã làm trong suốt 8 năm qua có thể được tiếp tục được duy trì trong tương lai”.

Thành Đạt

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Dân Trí