Tổng thống Obama sẽ thăm Hàn Quốc vào tháng 4

Ngày 12/2, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch thăm Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á vào tháng 4 tới.

Hãng tin Yonhap ngày 13/2 dẫn một nguồn tin trong giới chức ngoại giao Mỹ cho biết, hiện lịch trình chi tiết chuyến thăm vẫn chưa được công bố, song dự kiến ông Obama sẽ đến Hàn Quốc trong 2 ngày 23-24/4 sau khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản. Tại Hàn Quốc, ông Obama sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhằm thảo luận một loạt vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như quan hệ song phương, tình hình Triều Tiên…

Ban đầu, Hàn Quốc không có trong lịch trình chuyến công du châu Á sắp tới của ông Obama và làm dấy lên quan ngại rằng điều đó sẽ gửi một thông điệp sai lầm rằng Mỹ chỉ quan tâm đến Nhật Bản khi ông Obama thăm Nhật Bản mà không thăm Hàn Quốc.

Chuyến công du châu Á sắp tới là một phần trong cam kết của Mỹ tăng cường sự hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương và thực hiện chính sách “tái cân bằng” sức mạnh tại khu vực trước sự nổi lên mạnh mẽ của Trung Quốc.

Năm ngoái, ông Obama đã hủy bỏ chuyến công du châu Á do chính phủ Mỹ khi đó phải tạm thời đóng cửa.

Phạm Duy