Tổng thống Obama quyết quyến rũ phái đẹp

Sau khi nhận ra vai trò "sống còn" của cử tri nữ trong cuộc đua vào Nhà Trắng, cả đương kim Tổng thống Obama và ứng viên Mitt Romney đều tăng tốc quyến rũ những đối tượng này.

Phái đẹp – nhân tố quyết định

Kết quả thăm dò dư luận do tờ Washington Post và hãng tin ABC News công bố ngày 10/4 cho biết, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tiếp tục dẫn điểm với khoảng cách khá an toàn trong nhiều vấn đề quan trọng trước ông Mitt Romney, ứng viên gần như chắc chắn sẽ trở thành đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Trước câu hỏi nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngày hôm nay, bạn sẽ chọn ứng cử viên nào, có 51% số người được hỏi chọn Tổng thống Obama và 43% số người chọn ông Romney. Tỷ lệ này của lần thăm dò đầu tháng 3 cũng tương ứng là 46% và 47%. Các cuộc thăm dò khác cũng cho thấy Tổng thống Obama dẫn trước ở những tiểu bang quan trọng, những tiểu bang có thể làm thay đổi kết quả.

Ông Peter Brown, nhà thăm dò dư luận tại ĐH Quinnipiac cho rằng, nếu ông Romney muốn lật ngược thế cờ, ông phải tích cực hơn nữa để chen chân vào thành phần phụ nữ.

Chiến lược gia của đảng Cộng hòa Mark Mckinnon cũng nhận định: “Các ứng viên Tổng thống cần hiểu rằng ông không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nếu không có sự ủng hộ của giới cử tri nữ”.

Nữ giới ngày càng có vai trò quyết định trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nhìn lại các cuộc bầu cử ở Mỹ, giới truyền thông thường tập trung phân tích cuộc đấu giữa lập trường bảo thủ của đảng Cộng hòa và lập trường mở cửa của đảng Dân chủ mà rất ít đề cập đến vai trò của vấn đề giới tính trong bầu cử.

Tuy nhiên, tư liệu về dân số trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây cho thấy tỷ lệ đi bầu của cử tri nữ nhiều hơn khoảng 3% so với cử tri nam, đủ để đóng vai trò then chốt tại những bang có sự ganh đua quyết liệt. Do vậy, cử tri nữ trở thành đối tượng giành giật của các chính đảng tại Mỹ. Đặc biệt là trong lần bầu cử Tổng thống trước, cuộc chạy đua giữa bà Hillary Clinton và ông Obama đã trở thành cuộc đấu giữa cử tri nam và cử tri nữ.

Tuy bà Clinton bị thua trong bầu cử sơ bộ, nhưng lại thành công trong vai trò cố kết sự ủng hộ của các cử tri nữ đối với đảng Dân chủ. Nhằm chống lại sự kết hợp giữa ông Obama và bà Clinton, ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa khi đó là ông John McCain cũng đã phải chọn “sánh đôi” cùng bà Sarah Palin.

Hơn nữa, thực tế cho thấy sở dĩ ông Romney đánh bại ông Santorum trong bầu cử sơ bộ ở bang Ohio là do ông Romney nhận được nhiều phiếu của phụ nữ đơn thân và phụ nữ đi làm hơn ứng viên Santorum, với tỷ lệ lần lượt là 17% và 8%, khiến tổng số phiếu ủng hộ mà ứng viên Romney nhận được tại Ohio nhiều hơn ông Santorum 3%, đem lại chiến thắng quan trọng trong ngày “Siêu thứ ba” 6/3 vừa qua.

Obama – Romney quyết chiến

Dẫu vậy, ứng cử viên Romney lại không nhận thức rõ được vai trò quyết định của chị em trong cuộc đua vào Nhà Trắng mà ông đang nỗ lực giành giật từng phiếu bầu.

Trong tháng 2 vừa qua, ông Romney thẳng thừng tấn công quyền của người phụ nữ làm chủ cơ thể mình, làm chủ những quyết định về sức khỏe và cuộc đời mình.

Ông tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ không cho tiền cơ quan từ thiện Planned Parenthood, là cơ quan đang săn sóc sức khỏe miễn phí cho phụ nữ nghèo. Mấy chục triệu phụ nữ ở Mỹ được xét nghiệm ung thư miễn phí ở đây.

Ngoài ra ông còn muốn bỏ chương trình y tế của Obama vốn đang giúp giới nữ. Thay thế bằng cái gì? Chưa rõ, nhưng có điều chắc chắn là ông không cung cấp những dịch vụ ngừa thai miễn phí cho phụ nữ nữa.

Vấn để cấm phá thai quá khích của ông Romney và đảng Cộng Hòa cũng gây bức xúc trong giới phụ nữ ở Mỹ. Ông Romney không muốn người phụ nữ phá thai, dù thai đó do bị hiếp dâm mà có.

Vì vậy, từ tháng 2 tới nay, dư luận Mỹ rỉ tai nhau rằng, đảng Cộng Hòa đang tấn công vào "quyền làm người" của giới nữ. Những gì mà phụ nữ Mỹ đạt được cho tới nay đang bị đảng Cộng Hòa duyệt xét lại, ra luật cấm cửa.

Ông Obama (phải) và Romney "tranh nhau" cử tri nữ.

Trong lúc đó chính sách của ông Obama rất thuận lợi cho phụ nữ. Ông chấp nhận những quyền lợi mà giới nữ đã đạt được thông qua quá trình tranh đấu lâu dài từ xưa đến nay. Ông giúp cho người phụ nữ thực sự trở thành nửa kia của nhân loại, không kỳ thị cấm đoán.

Washington Post cho hay, phát biểu tại diễn đàn của Nhà Trắng về chủ đề phụ nữ và nền kinh tế, Tổng thống khẳng định, phụ nữ đang chiếm một nửa lực lượng lao động và xứng đáng không chỉ được trả lương bình đẳng với nam giới trong cùng một công việc, mà còn phải được hỗ trợ nhiều hơn để họ có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Kết quả là, cuộc điều tra của tổ chức Public Policy Polling công bố ngày 5/4 cho thấy, ông Obama được 60% nữ cử tri ủng hộ so với tỷ lệ 27% của ứng viên Romney, tức cao hơn gấp đôi. Cuộc điều tra ngày 7/4 của USA Today/Gallup cho kết quả ông Obama hơn ông Romney tỷ lệ 18%.

Kết quả các cuộc khảo sát gần đây cũng chỉ ra rõ rằng, tỷ lệ cử tri nữ dưới 50 tuổi ủng hộ ông Obama tăng mạnh từ hồi giữa tháng 2 là nhân tố chính giúp ông Obama vượt lên dẫn trước đối thủ. Trong số 10 người được hỏi có tới hơn 6 người cho biết sẽ ủng hộ ông Obama.

Từ các kết quả điều tra mới nhất, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa và cố vấn của ông Romney khẩn thiết yêu cầu ông phải đặt nặng trọng tâm vận động bầu cử đối với giới nữ qua hai chủ đề hàng đầu là kinh tế và việc làm.

Bà Rae Lynne Chornenky, Chủ tịch Liên đoàn phụ nữ của đảng Cộng hòa nhấn mạnh: “Tổng thống Obama được nhiều cử tri phái nữ ưa chuộng và đối với nam cử tri, ông chiếm được cảm tình ngang ngửa với phe Cộng hòa. Nếu kết quả này tiếp tục giữ nguyên, phe Dân chủ sẽ thành công. Ông Romney phải sớm công nhận quyền lợi của nữ cử tri. Đó là nghĩa vụ ông phải thực hiện nếu muốn thắng cử”.

Hưởng ứng lời kêu gọi này, ông Romney tuyên bố: “Chúng tôi muốn chuyển bức thông điệp kêu gọi sự ủng hộ tới chị em phụ nữ toàn nước Mỹ”.

Chính trị gia này còn quay sang công kích ông Obama “phản bội” nữ giới bằng những chính sách kinh tế không có lợi cho nửa còn lại của thế giới này.

“Chính những chính sách kinh tế tồi tệ của Tổng thống đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của phụ nữ. Giờ ông Obama có thể quả quyết rằng ông không gây nên cuộc khủng hoảng kinh tế này nhưng chính ông đã làm cho nó tồi tệ và kéo dài hơn. Bởi vì tình trạng yếu kém này kéo dài này nên ngày càng nhiều phụ nữ mất việc làm. Chính xác hơn, 92,3% người mất việc làm là nữ giới. Cuộc sống của họ ngày ngày đang bị hủy hoại”, ông Romney khẳng định.

Để cạnh tranh với Tổng thống Obama luôn mang theo đệ nhất phu nhân Michelle Obama đi vận động cử tri, ông Romney cũng được bà Ann, người vợ chung sống cùng ông 43 năm, giúp sức trong các cuộc mít tinh gây quỹ ở các bang.

Bà Ann đã thay ông trả lời nhiều câu hỏi bức xúc của nữ cử tri về đời sống hằng ngày, nuôi dạy con cái, kể cả những vấn đề tế nhị như nạo phá thai, quan hệ đồng tính.

Tuy nhiên, trong lúc đó, ông Obama cũng tận dụng mọi cơ hội để cản bước đối thủ tiến gần hơn với phái đẹp.

Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008 có thể đã mang đến cho ông Obama gợi ý là giới tính không quan trọng, quan trọng nhất là làm sao để phụ nữ chán ghét những chủ đề của đối phương. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều yếu tố không xác định, xu hướng trở về với gia đình ngày càng diễn ra mạnh mẽ, những tuyên bố đậm mùi thuốc súng của ông Romney chắc chắn sẽ được ông Obama khai thác triệt để nhằm giành lấy sự ủng hộ của “nửa thế giới”.

‘Mỹ không muốn tìm thêm kẻ thù tại châu Á’