Tổng thống Obama nói về vai trò của Nga trong các vấn đề thế giới

Nga cần phải là một phần của giải pháp các vấn đề quốc tế, chứ không gây ra chúng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Sputnik đưa tin ngày 19/10.

"Chúng tôi tin rằng, Nga là một quốc gia lớn và quan trọng. Quân đội Nga đứng thứ hai sau chúng tôi. Nó nên là một phần của giải pháp vấn đề trên vũ trường quốc tế, chứ không phải là một phần của vấn đề", — ông Obama nói tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Ý, Matteo Renzi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Nhưng hành vi của họ sẽ làm suy yếu các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, và chúng ta cần phải kêu gọi họ trả lời vì điều này", — ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh rằng, các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ tiếp tục cho đến khi Nga và Ukraina hoàn thành nghĩa vụ trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng, ông không đồng ý với quan điểm: Washington ngăn chặn lợi ích hợp pháp của Nga. "Mọi tuyên bố rằng, dường như chúng tôi đã trái phép thách thức Nga xâm lược hoặc đang tìm cách cố gắng cản trở lợi ích hợp pháp của họ đều là sai", — Tổng thống Obama cho biết

Lãnh đạo Mỹ cũng nói thêm rằng, ông không đồng ý với quan điểm của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump, người mà như lời ông nói là tiếp tục tâng bốc Ngài Putin.

Theo Sputnik